Tiêu chuẩn gmp mỹ phẩm (CGMP): Khái niệm & Quy trình

Theo dõi Checkee trên Google News

Sự thành công của tất cả các doanh nghiệp mỹ phẩm phụ thuộc vào khả năng sản xuất sản phẩm một cách hiệu quả, an toàn, và việc nâng cao uy tín và chất lượng của họ. Để đảm bảo khả năng này, các doanh nghiệp cần tuân thủ một bộ tiêu chuẩn nghiêm ngặt gọi là GMP (Good Manufacturing Practice) dành riêng cho ngành công nghiệp mỹ phẩm. Vậy tiêu chuẩn GMP mỹ phẩm là gì và điều lưu ý gì khi áp dụng tiêu chuẩn này. Hãy cùng Checkee tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

tieu chuan gmp my pham

I. Khái niệm về tiêu chuẩn gmp mỹ phẩm (tiêu chuẩn CGMP) là gì?

Tiêu chuẩn CGMP, viết tắt của Cosmetic Good Manufacturing Practice hoặc Thực hành tốt sản xuất Mỹ phẩm, là một tập hợp các nguyên tắc được thiết lập để đáp ứng các yêu cầu về điều kiện sản xuất theo hướng dẫn của ASEAN về Thực hành tốt sản xuất Mỹ phẩm (ASEAN Guidelines For Cosmetic Good Manufacturing Practice). Các quy định này được đề xuất tại “Hiệp định về hệ thống hòa hợp ASEAN trong quá trình quản lý mỹ phẩm” và được Ủy ban mỹ phẩm (ASEAN Cosmetic Committee) chịu trách nhiệm thực hiện.

Ở Việt Nam, Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế là cơ quan có trách nhiệm xem xét và đánh giá hồ sơ, cấp Giấy chứng nhận cho các cơ sở sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn và nguyên tắc của “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm,” theo quy định được đề ra trong Thông tư 06/2011/TT-BYT.

Tiêu chuẩn gmp mỹ phẩm là một hệ thống hướng dẫn thực hành và tổ chức thiết lập để đảm bảo khả năng tái sản xuất và chất lượng của quy trình sản xuất sản phẩm mỹ phẩm. Nó đưa ra một loạt các biện pháp cần thực hiện liên quan đến quá trình sản xuất, kiểm soát, lưu trữ và giao hàng. Tiêu chuẩn GMP mỹ phẩm liên quan đến quá trình sản xuất, kiểm soát, lưu trữ và vận chuyển các sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm cả các khía cạnh như sản xuất, phân phối, nhập khẩu và xuất khẩu.

II. Các quy định bắt buộc của tiêu chuẩn GMP mỹ phẩm:

Trong bối cảnh thị trường mỹ phẩm đang bị đe dọa bởi sự xuất hiện của nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, và không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, việc có chứng nhận CGMP đại diện cho một cam kết mạnh mẽ về đảm bảo chất lượng. Các nhà máy đã đạt chứng nhận CGMP-ASEAN đảm bảo rằng quy trình sản xuất của họ an toàn và sản phẩm của họ đáp ứng mục đích sử dụng, đồng thời đảm bảo chất lượng đến tay khách hàng. CGMP không chỉ đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn, mà còn kiểm soát nghiêm ngặt các yếu tố khác nhau như cơ sở sản xuất, nguồn lực nhân sự, thiết bị và máy móc, vệ sinh môi trường, tiêu chuẩn máy móc và trang thiết bị.

tieu chuan gmp my pham

1. Yêu cầu bắt buộc trong tiêu chuẩn GMP mỹ phẩm

Có một đội ngũ nhân viên với kiến thức chuyên môn và đạo đức là yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm. Đồng thời, việc thiết lập kế hoạch đào tạo và huấn luyện nghiệp vụ chuyên môn là cần thiết để giúp nhân viên nắm vững quy trình sản xuất và hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp mỹ phẩm.

Các máy móc và thiết bị hiện đại được kiểm định, thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng để đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng.

Trước khi sản xuất, các thành phần nguyên liệu của mỹ phẩm được tiến hành kiểm tra.

Các thành phần hóa học được thẩm tra, thẩm định một cách rõ ràng, bao gồm cả xuất xứ và chứng nhận an toàn cho người tiêu dùng. Môi trường sản xuất đảm bảo tính khép kín và tiến hành kiểm tra một cách nghiêm ngặt.

Vệ sinh nhà máy được duy trì ở mức chuẩn cao thông qua sử dụng các dụng cụ và phương tiện hiện đại.

2. Quy trình các bước triển khai tiêu chuẩn GMP mỹ phẩm

Công nhân viên sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu liên quan đến việc sử dụng nguyên vật liệu, công thức sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng, và đánh giá sự cung cấp nguyên vật liệu từ các nhà cung ứng, bao gồm cả cơ sở vật chất sản xuất.

Tiến hành kiểm tra và đánh giá nhà cung ứng để đảm bảo chất lượng nguyên liệu, sản phẩm thành phẩm, và hoạt động sản xuất của công nhân viên.

Xử lý các sản phẩm không phù hợp hoặc lỗi, cùng việc giải quyết mọi khiếu nại từ phía khách hàng một cách đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Hoàn thiện tài liệu và hồ sơ cần thiết để tuân thủ CGMP.

III. Lợi ích của tiêu chuẩn CGMP trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm

Tại Việt Nam, theo quyết định của Bộ Y Tế, tiêu chuẩn CGMP là tiêu chuẩn bắt buộc mà các nhà máy sản xuất mỹ phẩm phải tuân thủ để đảm bảo chất lượng, vệ sinh, và an toàn của sản phẩm. Việc áp dụng tiêu chuẩn CGMP không chỉ là một nhu cầu pháp lý mà còn là một yếu tố quan trọng giúp nâng cao uy tín và chất lượng của nhà máy sản xuất. Tiêu chuẩn CGMP cải thiện điều kiện vệ sinh và an toàn tại cơ sở sản xuất, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Các lợi ích mà tiêu chuẩn CGMP mang lại bao gồm:

 • Tiêu chuẩn CGMP đặt ra các quy định và tiêu chuẩn hóa các điều kiện về vệ sinh và quản lý sản xuất, bao gồm cả vệ sinh của nhà xưởng, con người và quy trình sản xuất.
 • Tạo ra một môi trường thuận lợi để triển khai HACCP và ISO 22000.
 • Đáng kể giảm nguy cơ ngộ độc, khiếu nại và phàn nàn từ phía khách hàng.
 • Nâng cao sự uy tín, đáng tin cậy và hài lòng của các đối tác phân phối và khách hàng.
 • Tối ưu hóa toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.

IV. Các yếu tố liên quan đến tiêu chuẩn CGMP trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm

tieu chuan gmp my pham

Nhân viên công ty cần hiểu rõ về việc duy trì vệ sinh trong các phòng làm việc và biết rõ trách nhiệm và nhiệm vụ của mình trong quá trình sản xuất, kiểm soát, lưu trữ và vận chuyển sản phẩm mỹ phẩm. Để đảm bảo điều này, họ phải được đào tạo đầy đủ, cung cấp tài liệu hữu ích và phát triển kỹ năng liên quan đến sản xuất mỹ phẩm:

 • Nơi sản xuất cần đảm bảo bảo vệ sản phẩm và tuân thủ việc làm sạch, vệ sinh và bảo trì thường xuyên.
 • Thiết bị sử dụng trong công ty cần được thiết kế sao cho có khả năng ngăn ngừa sự nhiễm bẩn sản phẩm, bao gồm cả khi vận chuyển sản phẩm giữa các xưởng khác nhau, và phải được duy trì sạch sẽ và bảo trì thường xuyên, cả ở phía dưới và bên trong thiết bị.
 • Việc mua nguyên liệu thô và bao bì cho các sản phẩm mỹ phẩm đòi hỏi sự lựa chọn kỹ càng của nhà cung cấp, đảm bảo rằng họ tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng cụ thể. Sau đó, quá trình theo dõi và kiểm soát các vấn đề có thể phát sinh là bước tiếp theo quan trọng. Việc tiếp nhận và lưu trữ hàng hóa phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt và được thực hiện bởi nhân viên có trình độ chuyên môn.
 • Để đảm bảo sản phẩm mỹ phẩm đạt chất lượng cao, cần tuân thủ các quy trình sản xuất cụ thể, bao gồm việc quản lý nguyên liệu, công thức sản xuất, và sử dụng thiết bị phù hợp. Điều quan trọng là kiểm soát chất lượng sản phẩm, đảm bảo việc đánh số và dán nhãn đúng cách để phân biệt sản phẩm trên dây chuyền sản xuất, tránh sự nhầm lẫn. Đặc biệt, việc kiểm tra và bảo dưỡng kỹ thuật của cơ sở và thiết bị trước khi sản xuất là quan trọng để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm sản phẩm. Hơn nữa, việc duy trì vệ sinh an toàn luôn được ưu tiên để giảm thiểu rủi ro ô nhiễm sản phẩm.
 • Lưu trữ sản phẩm mỹ phẩm đòi hỏi việc kiểm tra chất lượng sản phẩm sau khi hoàn thiện để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn đã được đề ra. Hơn nữa, việc bảo quản và lưu trữ sản phẩm cũng phải được thực hiện theo các quy định và tiêu chuẩn đặc thù.
 • Quá trình quản lý chất thải trong sản xuất mỹ phẩm là một phần quan trọng của việc tuân thủ tiêu chuẩn GMP. Công ty cần phải xác định và kiểm soát các loại chất thải được tạo ra trong quá trình sản xuất mỹ phẩm. Điều này đòi hỏi việc xác định rõ ràng các loại chất thải và thực hiện việc xử lý chúng một cách có kiểm soát và vệ sinh để đảm bảo rằng chúng không gây cản trở cho hoạt động sản xuất và kiểm soát. Tuân thủ Quy tắc thực hành sản xuất tốt (GMP) cho mỹ phẩm có liên quan đến việc tuân thủ tiêu chuẩn ISO 22716. Sử dụng sản phẩm mỹ phẩm an toàn và chất lượng hoàn toàn phụ thuộc vào việc các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm tuân thủ tiêu chuẩn GMP mỹ phẩm hay không. Nếu sản xuất được thực hiện trong môi trường đạt tiêu chuẩn, thì không có lý do gì mà sản phẩm mỹ phẩm không đạt chất lượng.

V. Hình thức xử phạt khi các cơ sở không tuân thủ tiêu chuẩn GMP mỹ phẩm

Các cơ sở sản xuất mỹ phẩm, nếu vi phạm các quy định về sản xuất, phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng vi phạm, nộp hồ sơ đăng ký kiểm tra lại, và sau đó được cơ quan có thẩm quyền xác nhận rằng cơ sở đã đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ phát hành thông báo thu hồi trên toàn quốc đối với sản phẩm mỹ phẩm sản xuất tại các cơ sở vi phạm điều kiện sản phẩm, tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Các tiêu chuẩn được áp dụng và tuân thủ một cách nghiêm ngặt bao gồm các khía cạnh như nhân sự, nhà xưởng, thiết bị máy móc, nguyên liệu và quy trình sản xuất, vệ sinh trong quá trình sản xuất, môi trường làm việc, vệ sinh cá nhân, kiểm tra, đánh giá, và thử nghiệm mẫu, quản lý tài liệu, kiểm soát chất lượng sản phẩm, và xử lý khiếu nại của khách hàng.

Áp dụng tiêu chuẩn CGMP trong ngành sản xuất mỹ phẩm khi xây dựng nhà máy sản xuất đã tạo ra các sản phẩm an toàn và chất lượng tối ưu cho người tiêu dùng.

VI. Truy xuất nguồn gốc mỹ phẩm rất cần thiết khi doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn CGMP

tieu chuan gmp my pham

Truy xuất nguồn gốc mỹ phẩm giúp phòng ngừa và phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến chất lượng, như nhiễm khuẩn, hư hỏng, sai lệch hoặc giả mạo. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng, cũng như giảm thiểu rủi ro pháp lý và thiệt hại về uy tín cho nhà sản xuất

Truy xuất nguồn gốc mỹ phẩm giúp cải thiện quản lý chuỗi cung ứng, tăng cường khả năng theo dõi và kiểm soát các hoạt động sản xuất, vận chuyển và bán hàng. Điều này giúp tối ưu hóa hiệu suất, tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận cho nhà sản xuất

Truy xuất nguồn gốc mỹ phẩm giúp tăng cường niềm tin và sự hài lòng của khách hàng, cũng như thúc đẩy sự minh bạch và trách nhiệm xã hội của nhà sản xuất. Điều này giúp tạo ra một lợi thế cạnh tranh, tăng khả năng tiếp cận thị trường và duy trì mối quan hệ bền vững với các bên liên quan.

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích về tiêu chuẩn GMP mỹ phẩm (tiêu chuẩn CGMP). Checkee hy vọng giúp các bạn đọc giả hiểu hơn và có thể áp dụng tiêu chuẩn này trong doanh nghiệp của mình. Nếu bạn cần thêm thông tin về giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm, vui lòng liên hệ qua số hotline 0902 400 388 để được tư vấn chi tiết nhất.

Đánh giá
Liên hệ ngay để được hỗ trợ tốt nhất

Đặc Quyền Khi Hợp Tác Với CHECKEE

Nhận đăng ký dịch vụ truy xuất nguồn gốc Checkee

CƠ SỞ SX - TM - DV
BẢO LONG BÌNH THUẬN

hotline: 0868 96 05 92 – 0912 60 86 39

Phú Long, Huyện Hàm thuận Bắc, Bình thuận

TECHFEST BÌNH PHƯỚC 2023

CÔNG TY TRÀNG AN

An Farm Đà Lạt

An Farm Đà Lạt