Tìm hiểu truy xuất nguồn gốc sản phẩm là gì? Cách thức thực hiện truy xuất nguồn gốc ra sao?

Theo dõi Checkee trên Google News

Hiện nay, vấn đề hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng đang trôi nổi rất nhiều trên thị trường. Khách hàng cần hiểu rõ về truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong việc lựa chọn hàng hóa chính hãng và an toàn cho sức khỏe. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách chi tiết để giúp khách hàng có cái nhìn toàn diện nhất.

Table of Contents

I. Giải thích: Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là gì?

truy xuat nguon goc san pham la gi

Truy xuất nguồn gốc là quá trình xác định nguồn gốc của một sản phẩm từ giai đoạn sản xuất cho đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Quá trình này bao gồm việc theo dõi và ghi nhận các thông tin về nguồn gốc, quá trình sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và hệ thống thương mại của sản phẩm.

Ví dụ như khi mua một miếng thịt bò thì cần phải biết những thông tin nguồn gốc cụ thể của chúng. Miếng thịt từ lô nào, nơi con bò được nuôi lớn, cũng như con bò đó ăn thức ăn gì, có sử dụng hormone tăng trưởng hay không, quá trình xử lý và chế biến thịt bò có đảm bảo an toàn không, có giấy chứng nhận chất lượng gì, hay những thông tin giao dịch như ngày xuất chuồng, sản xuất, đóng gói, hạn sử dụng… Tất cả đều được ghi nhật ký theo thời gian thực, ngày giờ với con số rõ ràng trên hệ thống truy xuất nguồn gốc.

II. Tổng hợp 3+ lý do cần phải truy xuất nguồn gốc sản phẩm:

1. Giải quyết vấn đề về hàng giả, hàng nhái kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng

truy xuat nguon goc san pham la gi

Hàng giả, hàng nhái với chất lượng không đáng tin, nguồn gốc không rõ ràng là nỗi ám ảnh của hàng triệu người tiêu dùng. Mặc dù cơ quan chức năng và doanh nghiệp đã nỗ lực ngăn chặn hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, chúng vẫn tiềm ẩn ở khắp mọi nơi, từ ngõ chợ nhỏ cho đến siêu thị lớn và xâm nhập vào cuộc sống của người dân. Theo sự phát triển của thị trường, bên cạnh những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng sản phẩm từ phía doanh nghiệp, người tiêu dùng đã nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ lợi ích và sức khỏe cá nhân. Vì thế, truy xuất nguồn gốc trở thành tiêu chuẩn bắt buộc, đặc biệt là đối với những mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như thực phẩm, mỹ phẩm, đồ gia dụng,…

2. Tăng độ tin cậy của thương hiệu sản phẩm trong mắt người tiêu dùng

Với phía doanh nghiệp, việc truy xuất nguồn gốc giúp kiểm soát các rủi ro phát sinh bằng cách theo dõi và xác minh toàn bộ quá trình vận chuyển hàng hóa. Điều này không chỉ đảm bảo sự tin tưởng từ phía khách hàng, mà còn là “bức tường” bảo vệ uy tín của sản phẩm và doanh nghiệp. Đồng thời, nó cũng giúp doanh nghiệp chuẩn bị cho việc thâm nhập vào thị trường quốc tế, nơi yêu cầu sự nghiêm ngặt về việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa cả trong quá trình sản xuất và thương mại.

3. Dễ dàng kiểm soát chất lượng hàng hóa một cách chặt chẽ

Đối với cơ quan quản lý nhà nước, truy xuất nguồn gốc hàng hóa là một công cụ hữu ích để phục vụ công tác quản lý và kiểm soát thị trường hàng hóa. Nó cho phép cơ quan này có cái nhìn tổng quan về quá trình lưu thông hàng hóa, từ nguồn gốc sản xuất cho đến điểm cuối cùng của tiêu dùng. Điều này giúp cơ quan quản lý nắm bắt được các vấn đề tiềm ẩn, đảm bảo tuân thủ quy định và bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

4. Tạo sự thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa

truy xuat nguon goc san pham la gi

Đối với xuất khẩu hàng hóa, không đáp ứng được yêu cầu về truy xuất nguồn gốc sẽ dẫn đến mất mát lợi thế cạnh tranh. Áp dụng truy xuất nguồn gốc vào hàng hóa xuất khẩu đồng nghĩa với việc tiến thêm một bước trong quá trình hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu. Trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu, việc truy xuất nguồn gốc cho phép kiểm soát chất lượng của các mặt hàng nhập khẩu một cách tốt hơn, tạo niềm tin cho người tiêu dùng và cân bằng cạnh tranh giữa hàng nhập khẩu và hàng sản xuất trong nước. Qua việc này, người tiêu dùng có thể tin tưởng và lựa chọn các mặt hàng nhập khẩu với chất lượng đáng tin cậy, đồng thời, doanh nghiệp trong nước cũng có cơ hội cạnh tranh công bằng với hàng nhập khẩu. Truy xuất nguồn gốc hàng hóa không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại mà còn đảm bảo tính công bằng và đáng tin cậy trong quá trình nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa.

III. Quy trình 6 bước truy xuất nguồn gốc sản phẩm dành cho doanh nghiệp

Bước 1: Tiến hành khảo sát quy mô sản xuất

Các chuyên gia từ nhà cung cấp sẽ thực hiện việc khảo sát toàn diện về quy mô sản xuất của sản phẩm, bao gồm trại giống, trang trại nuôi trồng, cơ sở chế biến và quá trình vận chuyển, cho đến khi sản phẩm được đưa vào lưu thông trên thị trường. Nhà cung cấp giải pháp sẽ theo dõi từng quy trình và công đoạn trong quá trình hình thành sản phẩm, nhằm đảm bảo rằng thông tin được cung cấp cho khách hàng là chính xác và chi tiết nhất

Bước 2: Tiến hành lên quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm phù hợp

Sau khi hoàn thành khảo sát, các chuyên gia sẽ xây dựng quy trình truy xuất nguồn gốc, tuân thủ đúng quy trình hoạt động và các tiêu chuẩn quốc gia đang hiện hành như VietGAP, GlobalGAP, ASC, HACCP… Mục tiêu là đảm bảo khi truy xuất, người tiêu dùng có thể biết rõ từng công đoạn và thời điểm của quá trình hình thành, chế biến và phân phối sản phẩm.

Bước 3: Thiết lập biểu mẫu truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Đây là một bước cực kỳ quan trọng trong quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Nó giúp doanh nghiệp hợp tác hiểu rõ về phần mềm và những thông tin cần thiết để nhập dữ liệu. Trong giai đoạn này, Checkee sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và các hộ kinh doanh nhập thông tin về sản xuất, cũng như các nguyên liệu hỗ trợ trong quá trình chăn nuôi như thức ăn, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu… Dựa trên biểu mẫu này, nhà cung cấp giải pháp sẽ tạo ra một phương pháp phù hợp với đặc tính sản phẩm của mỗi bên.

truy xuat nguon goc san pham la gi

Các thông tin cần có khi truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Khi truy xuất nguồn gốc sản phẩm, các thông tin quan trọng cần có bao gồm:

 • Thông tin về nhà sản xuất: tên, địa chỉ, số điện thoại, email và các thông tin liên lạc khác của nhà sản xuất.
 • Thông tin về quá trình sản xuất: các giai đoạn trong quá trình sản xuất, từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng, bao gồm cả quá trình vận chuyển và lưu trữ.
 • Thông tin về nguyên liệu đầu vào: các thông tin về nguồn gốc, chất lượng, số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng của nguyên liệu đầu vào.
 • Thông tin về sản phẩm: tên sản phẩm, mã sản phẩm, số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lượng sản phẩm được sản xuất, các thông số kỹ thuật của sản phẩm.
 • Thông tin về các bên tham gia trong chuỗi cung ứng sản phẩm: tên, địa chỉ, số điện thoại, email và các thông tin liên lạc khác của các bên tham gia trong chuỗi cung ứng sản phẩm, bao gồm nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà phân phối, và các bên tham gia khác cũng như xác định mã số doanh nghiệp
 • Các thông tin pháp lý và chứng chỉ liên quan: các giấy chứng nhận, giấy tờ pháp lý, các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng liên quan đến sản phẩm

Tất cả các thông tin trên đều rất quan trọng để đảm bảo quy trình sản xuất, vận chuyển và lưu trữ sản phẩm được thực hiện đúng cách, từ đó giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

HƠN 2,000+ DOANH NGHIỆP & HỢP TÁC XÃ ĐÃ THÀNH CÔNG TRIỂN KHAI TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM VỚI CHECKEE

Bước 4: Nhà cung cấp giải pháp thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Sau khi đã nắm được các thông tin cần thiết và yêu cầu của từng doanh nghiệp và hộ kinh doanh, nhà cung cấp sẽ tiến hành triển khai hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc theo yêu cầu. Mục tiêu là đảm bảo người dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm và cung cấp đầy đủ thông tin mà nhà cung cấp muốn chia sẻ với khách hàng

Bước 5: Hướng dẫn sử dụng hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc không phức tạp trong việc sử dụng, tuy nhiên, khi tiếp cận với một phần mềm mới, cả doanh nghiệp hợp tác và người dùng đều có thể gặp phải một số khó khăn ban đầu. Vì vậy, nhà cung cấp sẽ cung cấp hướng dẫn và đào tạo để người tiêu dùng có thể tiếp cận và sử dụng dễ dàng. Đồng thời, họ sẽ hướng dẫn doanh nghiệp hợp tác về quy trình truy xuất nguồn gốc, các quy chuẩn về nhập liệu thời gian thực, cách quản lý phần mềm và nhận diện số lần truy xuất từ khách hàng. Mục tiêu là tạo ra hiệu quả tối đa cho công việc kinh doanh và quản lý hàng hóa, sản phẩm một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bước 6: Nhà cung cấp giải pháp triển khai quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho doanh nghiệp

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hợp tác và người tiêu dùng trong quá trình truy xuất nguồn gốc, nhà cung cấp giải pháp luôn sẵn sàng cung cấp hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc. Bằng việc sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm, doanh nghiệp và hộ kinh doanh sẽ được bảo hành và hỗ trợ phần mềm suốt đời. Vì vậy, khi gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình truy xuất nguồn gốc, có thắc mắc hoặc muốn đưa ra mong muốn và yêu cầu của mình, người dùng chỉ cần liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp giải pháp để được các tư vấn viên hỗ trợ kịp thời.

IV. Các loại truy xuất nguồn gốc sản phẩm hiện nay

1. Truy xuất nguồn gốc các mặt hàng thức ăn, đồ uống

truy xuat nguon goc san pham la gi

Các sản phẩm thức ăn và nước uống này có thể được chiết xuất từ thực vật, động vật, vi sinh vật hoặc chế biến từ quá trình lên men như rượu, bia. Mỗi người đều sử dụng chúng để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể hoặc để đáp ứng nhu cầu ẩm thực của họ.

Việc sản xuất kinh doanh các mặt hàng này cần đòi hỏi doanh nghiệp đảm bảo chất lượng và áp dụng các giải pháp toàn diện về truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Điều này giúp sản phẩm doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh cao so với các mặt hàng khác trong và ngoài nước. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể biết chính xác về thông tin chi tiết sản phẩm cũng như doanh nghiệp sản xuất.

2. Truy xuất nguồn gốc các mặt hàng nông sản

truy xuat nguon goc san pham la gi

Nông sản là những sản phẩm hoặc thành phẩm thuộc ngành sản xuất hàng hóa từ cây trồng, thông qua hoạt động làm vườn và sử dụng đất làm tư liệu sản xuất. Sản phẩm nông nghiệp bao gồm nhiều nhóm hàng, thường được hiểu như rau, củ, quả, hạt… Đây là các sản phẩm phục vụ cho hoạt động ăn uống, cung cấp dinh dưỡng cho con người và động vật hàng ngày.

Truy xuất nguồn gốc nông sản là quá trình giúp người tiêu dùng nắm bắt được thông tin về sự hình thành và phân phối của sản phẩm. Doanh nghiệp sẽ gắn nhãn tem trên sản phẩm và người dùng muốn truy xuất thông tin cần tải ứng dụng về máy. Qua quá trình truy xuất, bạn có thể biết được chi tiết về sản phẩm từ giai đoạn hạt giống cho đến quá trình trồng trọt, chế biến, vận chuyển và lưu thông trên thị trường.

3. Truy xuất nguồn gốc các mặt hàng thủy sản

truy xuat nguon goc san pham la gi

Thủy sản là một mặt hàng quan trọng được quan tâm đặc biệt, vì nó đã được xuất khẩu sang các thị trường quốc tế trong nhiều năm qua, góp phần mang lại nguồn thu lớn cho đất nước. Điều này đòi hỏi thủy sản phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng và tiêu chuẩn an toàn, đặc biệt là đối với các nước có nền kinh tế phát triển và mức độ hiểu biết cao như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…

Truy xuất nguồn gốc thủy sản là khả năng theo dõi và nhận diện một sản phẩm từng giai đoạn trong quá trình sản xuất. Qua việc truy xuất thông tin, người tiêu dùng sẽ biết được các quá trình từ việc tìm nguồn giống, trang trại nuôi trồng, chế biến, vận chuyển cho đến khi sản phẩm được phân phối và đến tay người tiêu dùng. Quá trình truy xuất này giúp cơ sở sản xuất và doanh nghiệp thủy sản nâng cao ý thức trong việc chăm sóc, sản xuất và chế biến thủy sản theo quy định về an toàn thực phẩm trên toàn cầu. Điều này giúp tránh việc thủy sản bị ô nhiễm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là đảm bảo uy tín trong việc xuất khẩu thủy sản hiện nay.

4. Truy xuất nguồn gốc các mặt hàng mỹ phẩm

truy xuat nguon goc san pham la gi

Với giải pháp truy xuất nguồn gốc mỹ phẩm này, bạn chỉ cần nhập mã số trên sản phẩm vào ứng dụng để xem được những thông tin chi tiết như: tên nhà sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn và các chứng chỉ chất lượng và an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế. Bạn sẽ tự tin hơn khi sử dụng những mỹ phẩm phù hợp nhất cho làn da và sức khỏe của mình. Giải pháp truy xuất nguồn gốc này cũng cho bạn biết rõ nguồn gốc và quá trình sản xuất của sản phẩm mỹ phẩm, từ đó bảo đảm chất lượng và tính an toàn của mỹ phẩm. Bạn không phải lo lắng về việc mua phải hàng giả, hàng nhái hoặc hàng không rõ nguồn gốc, và có thể lựa chọn và sử dụng mỹ phẩm theo nhu cầu và mong muốn cá nhân.

5. Truy xuất nguồn gốc mặt hàng bình gas

truy xuat nguon goc san pham la gi

Với giải pháp truy xuất nguồn gốc bình gas này, bạn chỉ cần quét mã QR trên bình gas để xem được những thông tin quan trọng như: tên nhà sản xuất, ngày sản xuất, ngày kiểm định, ngày hết hạn và các chứng chỉ an toàn theo tiêu chuẩn quốc gia. Bạn sẽ yên tâm hơn khi sử dụng những bình gas chất lượng cao, an toàn và thân thiện với môi trường. Giải pháp này cũng cho bạn xác minh và kiểm tra tính chính xác của thông tin về bình gas, bảo vệ an toàn cho gia đình và cộng đồng. Bạn không phải lo lắng về việc sử dụng bình gas không rõ nguồn gốc hay không đủ tiêu chuẩn, giải pháp truy xuất nguồn gốc này mang lại sự tin tưởng và tiện ích cho người dùng.

6. Truy xuất nguồn gốc các mặt hàng thuốc

truy xuat nguon goc san pham la gi

Với giải pháp truy xuất nguồn gốc dược phẩm này, bạn chỉ cần quét mã vạch trên hộp thuốc để xem được những thông tin quan trọng như: tên nhà sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, và các chứng chỉ về chất lượng và an toàn theo quy định của cơ quan y tế. Bạn sẽ an tâm hơn khi sử dụng những loại thuốc đúng chủng loại, đúng liều lượng và đúng cách dùng, tốt cho sức khỏe của bạn. Không còn lo lắng về việc mua phải những sản phẩm giả mạo hay không rõ nguồn gốc, giải pháp này cũng bảo đảm bạn được tiếp cận và sử dụng những sản phẩm dược phẩm chất lượng và đáng tin cậy nhất.

V. Lợi ích khi doanh nghiệp thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm

1. Lợi ích của việc áp dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm đối với doanh nghiệp sản xuất

 • Xây dựng sự tin tưởng của khách hàng thông qua sự minh bạch về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, bao gồm quy trình sản xuất, nguyên liệu và chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.
 • Quảng bá và bảo vệ thương hiệu hiệu quả cho doanh nghiệp mà không tốn quá nhiều chi phí
 • Hạn chế và ngăn chặn các hình thức giả mạo thương hiệu và sản phẩm.
 • Quản lý số lượng hàng hóa và kiểm soát chất lượng và phát hiện rủi ro để có thể sửa chữa kịp thời.
 • Tuân thủ chính xác các quy định về cung cấp sản phẩm, đặc biệt quan trọng trong các lĩnh vực như thiết bị y tế, thực phẩm và môi trường.
 • Áp dụng truy xuất thông tin cho khách hàng tạo ra sự khác biệt và nổi bật so với đối thủ, thu hút sự quan tâm của khách hàng đến các vấn đề bền vững và đạo đức.

2. Lợi ích của việc thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm đối với người tiêu dùng

truy xuat nguon goc san pham la gi

 • Cung cấp thông tin đầy đủ về sản phẩm như hình ảnh, giá cả, thông tin liên hệ và nơi sản xuất, tạo sự minh bạch và đáng tin cậy giữa người mua và doanh nghiệp. 
 • Dễ dàng kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và thông tin chi tiết của sản phẩm
 • Giúp khách hàng dễ dàng phân biệt chất lượng hàng hóa thông qua việc quét mã code được in trên sản phẩm. Điều này giúp họ lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và bền vững, đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng. 
 • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp người tiêu dùng dễ dàng ưu tiên mua hàng theo các tiêu chuẩn quan trọng đối với họ, đảm bảo sử dụng các sản phẩm chất lượng và đồng thời bảo vệ môi trường. 
 • Hệ thống truy xuất thông tin có tính bảo mật cao, giúp người mua tiết kiệm thời gian và công sức khi lựa chọn các sản phẩm chất lượng.

3. Lợi ích của việc áp dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm đối với đơn vị quản lý thị trường

 • Giúp tiết kiệm chi phí và công sức trong việc chống hàng giả, hàng nhái và hàng không rõ nguồn gốc và xuất xứ. 
 • Nhanh chóng phát hiện các loại hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng để có biện pháp khắc phục kịp thời. 
 • Giảm thiểu quá trình kiểm tra chất lượng hàng hóa đầu vào trên thị trường, giảm thiệt hại xã hội do tác động của hàng giả và hàng kém chất lượng.

VI. Tại sao chọn dịch vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại Checkee

truy xuat nguon goc san pham la gi

Các lợi ích mà giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm của Checkee mang lại bao gồm:

 • Hệ thống quản lý thông tin sản phẩm đầy đủ và chính xác: giúp doanh nghiệp dễ dàng và hiệu quả trong việc quản lý dữ liệu về sản phẩm..
 • Giải pháp mã hóa thông tin nhờ công nghệ Blockchain: bảo vệ dữ liệu sản phẩm khỏi sự can thiệp bên ngoài và tăng cường tính chính xác và minh bạch trong giải pháp truy xuất nguồn gốc.
 • Quản lý chuỗi cung ứng toàn diện: cho phép doanh nghiệp nắm bắt toàn bộ quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm, từ nguồn gốc đến tay người tiêu dùng.
 • Giải pháp truy xuất thông tin nguồn gốc sản phẩm thông minh nhờ công nghệ quét mã truy vết: cho người tiêu dùng tra cứu thông tin về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm một cách nhanh chóng và tiện lợi. Checkee sẽ tư vấn mô hình mã truy vết phù hợp với từng loại sản phẩm, có thể là Mã Qrcode, mã OCR hay mã Data matrix GS1.
 • Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Checkee cung cấp, tư vấn giải pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp, bảo đảm sản phẩm không bị giả mạo hoặc sao chép trái phép.
 • Hỗ trợ kết nối, tích hợp với hệ thống quản lý chất lượng ISO: cho phép doanh nghiệp quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế một cách dễ dàng.

Trên đây là những thông tin về truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng như các giải pháp và lợi ích của việc truy xuất nguồn gốc. Checkee hy vọng bài viết này sẽ mang lại giá trị và hữu ích cho các bạn đọc giả!

5/5 - (13 bình chọn)
Liên hệ ngay để được hỗ trợ tốt nhất

Đặc Quyền Khi Hợp Tác Với CHECKEE

Nhận đăng ký dịch vụ truy xuất nguồn gốc Checkee

CƠ SỞ SX - TM - DV
BẢO LONG BÌNH THUẬN

hotline: 0868 96 05 92 – 0912 60 86 39

Phú Long, Huyện Hàm thuận Bắc, Bình thuận

TECHFEST BÌNH PHƯỚC 2023

CÔNG TY TRÀNG AN

An Farm Đà Lạt

An Farm Đà Lạt