Giấy chứng nhận halal là gì? Lợi ích & Quy trình đăng ký

Theo dõi Checkee trên Google News

Chứng nhận Halal là một hệ thống quy định và kiểm tra chất lượng thực phẩm và sản phẩm khác theo tiêu chuẩn Hồi giáo. Đối với những người theo đạo Hồi, chứng nhận Halal là yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng những sản phẩm mà họ tiêu dùng tuân thủ các quy tắc về dinh dưỡng và cách thức sản xuất theo yêu cầu tôn giáo. Giấy chứng nhận halal là gì và quy trình kiểm định chứng nhận như thế nào? Cùng Checkee tìm hiểu bài chia sẻ này nhé!

giay chung nhan halal la gi, chung chi halal, tieu chuan halal

I. Tìm hiểu về giấy chứng nhận Halal là gì?

Chữ HALAL trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “hợp pháp” hoặc “được phép”. Điều này đề cập đến việc sản phẩm hoặc thực phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và tuân thủ các chuẩn mực, giá trị, và quy tắc của đạo Hồi hoặc theo các nguyên tắc được quy định trong Kinh Qua’ran. Ngược lại, từ HARAM có nghĩa là “kiêng kị” hoặc “không được phép”. Ngoài ra, còn có một số sản phẩm hoặc thực phẩm không rõ ràng là HALAL hay HARAM, và chúng được gọi là MASHBOOH (Nghi ngờ). Tiêu chuẩn HALAL không chỉ liên quan đến vấn đề thực phẩm mà còn bao gồm các phương diện khác như văn hóa, kinh tế, chính trị và xã hội.

Chứng nhận HALAL là quá trình đánh giá, xác nhận và cấp chứng chỉ cho các sản phẩm đáp ứng các yêu cầu về thành phần và tuân thủ các quy định của tiêu chuẩn HALAL (dựa trên Kinh Qua’ran và luật Shariah). Sản phẩm được chứng nhận HALAL phải không chứa bất kỳ thành phần nào bị cấm theo Luật Hồi giáo. Mọi tổ chức có tư cách pháp nhân, không phân biệt về quy mô và thành phần kinh tế, đều có thể đăng ký và được đánh giá chứng nhận HALAL. Sau khi được cấp chứng nhận HALAL, doanh nghiệp sẽ được cấp logo HALAL để sử dụng trên bao bì sản phẩm.

II. Tiêu chuẩn nào được áp dụng trong quy trình chứng nhận Halal?

Chứng nhận HALAL dựa trên các tiêu chuẩn chung sau:

Sản phẩm không được chứa bất kỳ thành phần nào bị luật Hồi giáo cấm.

Sản phẩm không được tiếp xúc với bất kỳ phương tiện, thiết bị nào có nguồn gốc từ vật liệu luật Hồi giáo không chấp nhận trong quá trình sản xuất.

Sản phẩm không được vận chuyển hoặc tiếp xúc với bất kỳ thực phẩm bổ dưỡng nào từ nguyên liệu luật Hồi giáo không chấp nhận.

Không được sản xuất, vận chuyển, hoặc lưu trữ sản phẩm trong cùng một nhà máy hoặc dây chuyền sản xuất thực phẩm Haram (trừ khi có sự tham gia của giám sát viên Hồi giáo trong toàn bộ quá trình).

Tất cả các dụng cụ và thiết bị sử dụng trong quá trình sản xuất, vận chuyển và lưu trữ thực phẩm HALAL phải được rửa sạch và làm khô theo quy định luật Hồi giáo trước khi sử dụng.

III. Quy trình đăng ký chứng nhận Halal mới nhất

giay chung nhan halal la gi, chung chi halal, tieu chuan halal

Bước 1 – Gửi đơn đăng ký giấy chứng nhận Halal:

Khách hàng có nhu cầu đánh giá và xác nhận chứng nhận Halal nộp một bản đăng ký chứng nhận (Mẫu đơn MF 09.01) bao gồm thông tin về công ty và các sản phẩm cần chứng nhận Halal.

Bước 2 – Báo giá và ký kết hợp đồng đăng ký chứng nhận Halal:

Sau khi nhận được đơn đăng ký chứng nhận (Mẫu đơn MF 09.01), Hội đồng chứng nhận sẽ xem xét và thông báo chi phí cho khách hàng, kèm theo hợp đồng để tiến hành ký kết.

Bước 3 – Chuẩn bị hồ sơ đăng ký chứng nhận Halal dưới sự hướng dẫn:

Một số thông tin cần chuẩn bị như: Hợp đồng chứng nhận Halal, hồ sơ giới thiệu công ty (bao gồm sơ đồ tổ chức), giấy đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập, các giấy phép hoạt động (nếu có), quy trình/sơ đồ sản xuất các sản phẩm cần chứng nhận, kết quả thử nghiệm của sản phẩm chứng nhận (nếu có), các chứng chỉ khác như ISO, HACCP, GMP, GAP (nếu có), đăng ký (nhãn hiệu) của công ty (nếu có), địa chỉ chi nhánh của công ty, giấy chứng nhận vệ sinh môi trường, giấy chứng nhận về phòng cháy chữa cháy, quy trình xử lý nước thải và các giấy tờ liên quan đến nước thải, hồ sơ phân tích thí nghiệm.

Bước 4 – Đánh giá và thẩm xét quy trình sản xuất sản phẩm:

Quy trình thẩm xét bao gồm đánh giá tài liệu, đánh giá hiện trường, chuẩn bị báo cáo.

Chuyên gia đánh giá tiến hành đánh giá và phân tích (thẩm xét kỹ thuật, đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn Halal, xem xét chi phí), sau đó viết báo cáo.

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn Halal

Sau khi được chứng nhận Halal, sản phẩm sẽ được trang bị dấu Halal trực tiếp trên sản phẩm và/hoặc bao bì của nó. Doanh nghiệp sẽ chịu sự giám sát định kỳ mỗi 6 tháng hoặc có thể bị kiểm tra đột xuất. Trường hợp vi phạm các tiêu chuẩn Halal, chứng chỉ có thể bị thu hồi. Khi chứng nhận hết hạn, doanh nghiệp cần đăng ký gia hạn trước ít nhất 1 tháng nếu có nhu cầu và yêu cầu.

Lưu ý:

  • Chỉ có các cơ quan và tổ chức được phép trong lĩnh vực chứng nhận Halal mới có thẩm quyền để đánh giá và cấp chứng nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn này.
  • Chỉ các sản phẩm vật thể được sản xuất hàng loạt và có nhãn hiệu thương mại rõ ràng thuộc các lĩnh vực được nhà nước cho phép mới có thể đăng ký chứng nhận Halal.

IV. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn Halal dựa trên điều kiện cơ bản nào?

  • Sản phẩm phải không thuộc danh sách HARAM hoặc sử dụng bất kỳ thành phần nào không phù hợp với các yêu cầu của luật Shari’ah và thiên kinh Qur’an

giay chung nhan halal la gi, chung chi halal, tieu chuan halal

Tất cả các thực phẩm và nguồn thực phẩm được xem là HALAL, ngoại trừ các trường hợp sau:

Heo và gấu hoang dã; chó, rắn và khỉ; các loài động vật ăn thịt có móng vuốt và răng cắt như sư tử, hổ, gấu và các loài tương tự; các loài động vật gây hại như chuột, động vật nhiều chân, bọ cạp và các loại tương tự; các loại không được giết như kiến, ong và chim cắt kiến; chấy, ruồi và các loại tương tự.

Động vật lưỡng cư và các loài động vật biển không có vảy (bao gồm cả loài gây hại và chứa chất độc); bất kỳ loại động vật nào không được giết theo quy định của Luật Hồi giáo; huyết và thực phẩm chứa huyết; bất kỳ loại động vật sống ở biển và không được săn bắt theo quy định của Luật Hồi giáo (không được săn bắt sống từ dưới nước hoặc bắn chết).

Thực phẩm hữu cơ và rau cũng được chấp nhận, trừ những loại liên quan đến các quy định tôn giáo, vì chúng có chứa thành phần gây hại, rượu hoặc gây nghiện.

Đối với động vật bị giết để lấy thịt, quy trình giết phải tuân thủ theo quy định của Luật Hồi giáo: động vật phải sống và trình tồn tại các dấu hiệu sống trước khi bị giết; trước khi giết, phải đọc câu “Cầu thượng đế” hoặc “Besame-Allah” (In the Name of God); dụng cụ giết phải làm bằng thép sắc; trong quá trình giết mổ, họng, thực quản, động mạch chính và tất cả các tĩnh mạch cuống họng phải được loại bỏ hoàn toàn; động vật phải hướng mặt về hướng Qibla (hướng cầu nguyện của người Hồi giáo).

Tổ chức phải thiết lập hệ thống kiểm soát sản xuất tuân thủ tiêu chuẩn HALAL hoặc đáp ứng các yêu cầu đảm bảo chất lượng tương tự; đồng thời phải cung cấp đào tạo cho nhân viên và thực hiện đánh giá nội bộ để đảm bảo việc áp dụng tiêu chuẩn HALAL.

  • Tổ chức cần áp dụng hệ thống kiểm soát sản xuất, đáp ứng các yêu cầu đảm bảo chất lượng tương tự, đào tạo nhân viên và thực hiện đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn HALAL

Thực phẩm HALAL không được sản xuất, vận chuyển, lưu kho trong nhà máy hoặc dây chuyền sản xuất thực phẩm HARAM trừ khi có giám sát viên Hồi giáo tham gia toàn bộ quá trình. Tất cả dụng cụ và thiết bị sử dụng trong sản xuất, vận chuyển và lưu kho thực phẩm HALAL cần được rửa sạch và làm khô theo luật Hồi giáo.

  • Dây chuyền sản xuất phải được phân chia rõ ràng giữa HALAL và HARAM

giay chung nhan halal la gi, chung chi halal, tieu chuan halal

Các Doanh nghiệp sản xuất liên quan đến động vật (trừ thủy sản) phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt hơn. Hiện nay, có một số chất phụ gia và nguyên liệu trong sản phẩm được xem là “Nghi Ngờ”. Điều này có nghĩa là khó có thể xác định liệu thành phần đó có chứa yếu tố Haram hay không. Một số chất phụ gia và hóa chất như men, chất nhũ hóa, gelatine… có thể có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật, và việc xác định liệu chúng có phù hợp với tiêu chuẩn Halal hay không là một vấn đề phức tạp. Đối với động vật, quá trình giết mổ có thể không tuân thủ theo nghi lễ Hồi giáo hoặc có chứa chất Haram. Điều này đòi hỏi các cơ quan chứng nhận Halal phải giám sát quá trình giết mổ và kiểm tra chất lượng nguyên liệu, phụ gia và hóa chất một cách nghiêm ngặt.

  • Sau khi được chứng nhận, doanh nghiệp sẽ tiếp tục được giám sát, đảm bảo chất lượng thông qua việc kiểm tra các yếu tố và kết quả thử nghiệm mẫu sản phẩm được lấy từ tổ chức sản xuất và/hoặc thị trường.

Cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm cần tổ chức đều đặn các khóa đào tạo và huấn luyện về an toàn và vệ sinh thực phẩm cho nhân viên tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất và chế biến. Việc rửa tay và khử trùng trước khi tiếp cận khu vực sản xuất là nghĩa vụ bắt buộc, nhằm tránh việc các chất bẩn gắn kết vào thực phẩm và gây ra ngộ độc, đồng thời hạn chế nguy cơ thực phẩm bị “nhiễm bẩn” theo quan niệm tôn giáo. Ngoài ra, cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm cũng phải tuân thủ chặt chẽ quy trình đóng gói và phân phối sản phẩm, đảm bảo môi trường sản xuất luôn được duy trì sạch sẽ và vệ sinh.

Truy xuất nguồn gốc là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm theo tiêu chuẩn Halal. Truy xuất nguồn gốc giúp kiểm soát được nguồn gốc, thành phần, quy trình sản xuất và phân phối của sản phẩm, đồng thời tăng niềm tin của người tiêu dùng Hồi giáo và các thị trường Halal toàn cầu. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng là một công cụ để bảo vệ thương hiệu và chống hàng giả, hàng nhái một cách hiệu quả

V. Lợi ích khi đăng ký chứng chỉ Halal

giay chung nhan halal la gi, chung chi halal, tieu chuan halal

Việc xuất khẩu hàng hoá vào các quốc gia Hồi giáo và các nước có người Hồi giáo mang ý nghĩa quan trọng. Người tiêu dùng có thể mua các sản phẩm có logo HALAL như một dấu hiệu của sự cho phép sử dụng từ thượng đế và đảm bảo rằng sản phẩm không chứa bất kỳ thứ gì là Haram. Điều này mang lại một số lợi ích như sau:

Lợi ích cho sức khỏe: Cả người Hồi giáo và những người không theo đạo Hồi đều có thể lựa chọn sử dụng các sản phẩm HALAL. Những sản phẩm này đảm bảo sự “tinh khiết” trong quá trình sản xuất và có lợi cho sức khỏe. Ngày nay, các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ được chứng nhận HALAL được công nhận và phổ biến rộng rãi. Ngay cả những người không theo đạo Hồi cũng tin tưởng và lựa chọn sử dụng các sản phẩm HALAL, bởi chúng đáp ứng tiêu chuẩn “an toàn thực phẩm và chất lượng”. Tiêu chuẩn HALAL không chỉ đáp ứng yêu cầu tôn giáo mà còn đảm bảo sự an toàn và chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng.

Mở cửa thị trường tiêu thụ đối với các quốc gia Hồi giáo và các nước có người Hồi giáo là một cơ hội quan trọng: Sản phẩm được chứng nhận Halal giúp người tiêu dùng nhận biết và tăng cường khả năng tiêu thụ sản phẩm bằng việc đảm bảo rằng nó không chứa bất kỳ thứ gì là Haram. Điều này mở ra cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ cho các doanh nghiệp.

Sản phẩm của doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận tới thị trường khách hàng người Hồi giáo, chiếm 15% dân số toàn cầu, và nhận được sự tin tưởng từ đối tượng khách hàng này.

Tiêu chuẩn HALAL không chỉ đáp ứng tiêu chí tôn giáo mà còn đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng, là một trong những tiêu chuẩn mới đáng tin cậy. Điều này giúp nâng cao uy tín và hình ảnh của sản phẩm và doanh nghiệp trước khách hàng và đối tác.

VI. Một số câu hỏi thường gặp về chứng chỉ Halal

1. Giấy chứng nhận Halal có thời hạn bao lâu?

  • Chương trình JAKIM có hiệu lực trong 01 năm.
  • Chương trình GCC có hiệu lực trong 03 năm.
  • Chương trình MUI có hiệu lực trong 01 năm.

2. Có bị phạt tiền khi không làm chứng chỉ Halal hay không?

Hiện nay, ở Việt Nam, vẫn chưa có các quy định rõ ràng về việc cấp, cấp lại và thu hồi Chứng nhận Halal. Giấy chứng nhận Halal cũng không được coi là một giấy phép bắt buộc trong quá trình sản xuất sản phẩm tại Việt Nam. Do đó, không có quy định về việc áp phạt tiền trong trường hợp không có chứng nhận này.

3. Phạm vi của chứng nhận theo tiêu chuẩn Halal?

giay chung nhan halal la gi, chung chi halal, tieu chuan halal

Các sản phẩm phải đáp ứng Chứng nhận HALAL tại các thị trường Hồi giáo bao gồm: thực phẩm và đồ uống (trừ rượu và bia, chất có cồn), mỹ phẩm, thuốc chữa bệnh, sản phẩm thực phẩm chức năng, thức ăn chăn nuôi Halal, thức ăn thủy sản Halal và các sản phẩm chăm sóc cá nhân Halal.

Vì những sản phẩm này thường chứa nguyên liệu từ động vật hoặc các thành phần không phù hợp với người Hồi giáo, nên việc đạt Chứng nhận HALAL là quan trọng. Tuy nhiên, tiêu chuẩn của chứng nhận HALAL không chỉ liên quan đến nguyên liệu mà còn đến toàn bộ quá trình sản xuất, chế biến, đóng gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển. Nếu quy trình sản xuất bị nhiễm bẩn hoặc sử dụng chất cấm, sản phẩm sẽ được coi là HARAM.

Trên đây là những thông tin quan trọng mà các doanh nghiệp cần lưu ý khi đăng ký chứng nhận HALAL cho sản phẩm của mình. Lợi ích mà chứng nhận HALAL mang lại là vô cùng quan trọng và đáng giá đối với các doanh nghiệp thông minh và linh hoạt. Vì vậy, việc chứng nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn HALAL là một bước quan trọng để doanh nghiệp có thể tiếp cận và khai thác thị trường thực phẩm Hồi giáo một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn đang cần tư vấn về giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hãy liên hệ với Checkee qua số Hotline 0902 400 388 để nhận được sự hỗ trợ tận tâm nhất.

Đánh giá
Liên hệ ngay để được hỗ trợ tốt nhất

Đặc Quyền Khi Hợp Tác Với CHECKEE

Nhận đăng ký dịch vụ truy xuất nguồn gốc Checkee

CƠ SỞ SX - TM - DV
BẢO LONG BÌNH THUẬN

hotline: 0868 96 05 92 – 0912 60 86 39

Phú Long, Huyện Hàm thuận Bắc, Bình thuận

TECHFEST BÌNH PHƯỚC 2023

CÔNG TY TRÀNG AN

An Farm Đà Lạt

An Farm Đà Lạt