[Tìm hiểu] Tiêu chuẩn Global Gap là gì? Đặc điểm & Lợi ích

Theo dõi Checkee trên Google News

Yêu cầu về chất lượng sản phẩm của người tiêu dùng ngày càng cao đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải tìm ra những giải pháp hiệu quả để đáp ứng những yêu cầu đó. Chứng nhận sản phẩm theo các tiêu chuẩn quốc tế đã trở thành mục tiêu hướng tới đầy triển vọng và mở ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp trên toàn cầu. GLOBAL GAP là một trong những tiêu chuẩn quan trọng, không thể thiếu đối với doanh nghiệp. Tiêu chuẩn Global Gap là gì? Làm thế nào để doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận Global Gap? Cùng Checkee tìm hiểu qua bài viết này nhé!

tieu chuan global gap la gi, chi phi chung nhan global gap

I. Tìm hiểu: Tiêu chuẩn Global Gap là gì?

1. Khái niệm về tiêu chuẩn Global Gap

GLOBAL GAP (Good Agricultural Practices) là một tiêu chuẩn toàn cầu về các phương pháp nông nghiệp tốt, được quy định bởi một nhóm gồm các quốc gia và tổ chức quốc tế. Mục tiêu của tiêu chuẩn này là cung cấp hướng dẫn cho nhà sản xuất về việc áp dụng các quy trình nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, khả năng truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm, sức khỏe và phúc lợi xã hội cho người lao động, cũng như bảo vệ môi trường.

Trước đây, GLOBAL GAP được biết đến với tên gọi EURO GAP, là tiêu chuẩn dành cho các nhà bán lẻ Châu Âu trong lĩnh vực thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Tiêu chuẩn này được thiết lập nhằm khuyến khích các tổ chức áp dụng các chương trình đảm bảo an sinh xã hội và môi trường bền vững, đồng thời giảm thiểu sử dụng hóa chất nông nghiệp. GLOBAL GAP bao gồm tổng cộng 252 tiêu chí, trong đó có 36 tiêu chí bắt buộc phải tuân thủ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng các nhà sản xuất nông nghiệp không cần tuân thủ những tiêu chí còn lại. Để đạt được chứng nhận GLOBAL GAP, tổ chức cần tuân thủ toàn bộ các tiêu chí và đáp ứng ít nhất 95% yêu cầu tại từng tiêu chí.

2. Liệu chứng nhận Global Gap có thật sự quan trọng không?

tieu chuan global gap la gi, chi phi chung nhan global gap

Chứng nhận GLOBAL GAP được áp dụng cho sản phẩm và hàng hóa được sản xuất bởi các cơ sở, trang trại tuân thủ tiêu chuẩn GLOBAL GAP và thực hiện sản xuất nông nghiệp tốt theo các yêu cầu của tiêu chuẩn này một cách hiệu quả.

Global GAP đóng một vai trò quan trọng trong ngành nông nghiệp và thực phẩm. Sự tăng cao về mức sống của người dân cùng với những yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm đã đặt nền tảng cho sự quan tâm đối với chất lượng và an toàn của các loại thực phẩm hàng ngày. Người tiêu dùng đặc biệt quan tâm đến việc liệu các cơ sở sản xuất có áp dụng các hệ thống và quy trình đảm bảo chất lượng thực phẩm hay không. Do đó, chứng nhận Global GAP cho sản phẩm sẽ mang đến sự an tâm và sự tin tưởng khi lựa chọn thực phẩm. Người tiêu dùng có thể kiểm tra xem sản phẩm có tuân thủ tiêu chuẩn GLOBAL GAP hay không bằng cách nhìn vào mã chứng nhận trên bao bì. Mã chứng nhận này có 13 chữ số (GGN) và giúp xác định tính đáng tin cậy của sản phẩm.

Các đối tượng cần thực hiện chứng nhận GLOBAL GAP bao gồm những người quản lý hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp như trang trại chăn nuôi, trồng trọt, cơ sở nuôi trồng thủy hải sản, nhà sản xuất và cung cấp thực phẩm hữu cơ, cũng như các đơn vị sản xuất nông sản có nhu cầu tiếp cận thị trường quốc tế và nhiều đối tượng khác.

II. Lợi ích gì khi doanh nghiệp nhận chứng nhận Global Gap?

1. Lợi ích của tiêu chuẩn Global Gap đối với nhà sản xuất

Tiêu chuẩn Global GAP là một tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm an toàn, giúp gia tăng giá trị sản phẩm cho nhà sản xuất.

Việc tuân thủ tiêu chuẩn này tạo ra cơ hội kinh doanh và là chìa khóa để các doanh nghiệp xuất khẩu tiếp cận thị trường quốc tế.

Ngoài ra, việc tuân thủ Global GAP còn giúp xây dựng lòng tin và thu hút sự quan tâm của khách hàng, tạo sự nổi bật trong môi trường cạnh tranh và xác định lòng tin từ phía người tiêu dùng.

Hơn nữa, tuân thủ tiêu chuẩn này giúp giảm rủi ro liên quan đến vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm, cải tiến quy trình sản xuất và quản lý.

2. Lợi ích của tiêu chuẩn Global Gap đối với người tiêu dùng

tieu chuan global gap la gi, chi phi chung nhan global gap

Người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và tính an toàn của các sản phẩm thực phẩm tuân thủ tiêu chuẩn Global GAP, đồng thời tránh được những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Việc tuân thủ tiêu chuẩn này đảm bảo sức khỏe cho khách hàng thông qua việc cung cấp các loại thực phẩm đạt tiêu chuẩn toàn cầu.

Hơn nữa, Global GAP đặt yêu cầu bắt buộc, giúp khách hàng có khả năng truy xuất nguồn gốc sản xuất của sản phẩm, đảm bảo tính minh bạch và tin cậy.

III. Tổng hợp 5 tiêu chí chính trong chứng nhận Global Gap

1. Tiêu chí đảm bảo nguồn đất và nước:

Để đảm bảo canh tác hiệu quả, đất đai phải được cải tạo và làm sạch trước khi thực hiện. Hơn nữa, hệ thống nước tưới cũng cần được đảm bảo sạch sẽ, không bị ô nhiễm.

2. Tiêu chí về độ an toàn, nguồn gốc rõ ràng của giống cây trồng

Để đảm bảo an toàn và nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là với giống cây trồng, cần lựa chọn kỹ càng để đảm bảo chất lượng và không bị nhiễm bệnh. Quá trình kiểm tra nguồn gốc giống cây trồng từ đầu sẽ giúp tăng năng suất và tránh được sự xâm nhập của bệnh hại trong tương lai.

3. Tiêu chí về mức độ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón

Tiêu chuẩn Global GAP hạn chế tối đa về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón trong quá trình canh tác, nhằm giảm bớt tác động tiêu cực của nông nghiệp đối với môi trường và bảo vệ sự sống của đất nông nghiệp.

Chỉ sử dụng các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật được liệt kê trong danh mục được phép sử dụng là một yêu cầu của tiêu chuẩn. Đồng thời, khuyến nghị các trang trại sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ, nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động và người sử dụng sản phẩm, đồng thời không gây hại đến môi trường.

4. Tiêu chí về về sổ nhật ký điện tử ghi lại quá trình nuôi trồng

tieu chuan global gap la gi, chi phi chung nhan global gap

Để áp dụng GLOBAL GAP hiệu quả, cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Đầu tư vào nguồn giống chất lượng: Đặt sự quan tâm vào việc chọn lựa nguồn giống tốt và đáng tin cậy.
 • Ghi chép toàn bộ quá trình nuôi trồng: Nông trại cần ghi chép và theo dõi toàn bộ quá trình sản xuất từ đầu đến cuối trong chuỗi cung ứng.
 • Thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm: Xác định và áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại từng công đoạn sản xuất, chế biến và hoàn thiện thể chế.
 • Phát triển chính sách hỗ trợ: Xây dựng cơ chế chính sách phát triển sản phẩm Global GAP để tạo điều kiện và động lực cho doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn này.

Checkee cung cấp giải pháp toàn diện về truy xuất nguồn gốc sản phẩm đáp ứng với tiêu chuẩn Global Gap giúp đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm nông nghiệp cũng như giúp doanh nghiệp bảo vệ và nâng cao uy tín thương hiệu với người tiêu dùng.

5. Tiêu chí về sự đảm bảo những tiêu chuẩn khác

Để đảm bảo những tiêu chuẩn sau đối với sản phẩm nông nghiệp:

 • Thiết lập và duy trì Hệ thống quản lý chất lượng (QMS): Đây là một hệ thống quản lý toàn diện, nhằm đảm bảo rằng quy trình sản xuất và chế biến tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng được quy định.
 • Quản lý dịch hại tổng hợp (IPC): Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp nhằm giảm thiểu sự phát triển và lây lan của sâu bệnh, côn trùng hại trong quá trình sản xuất nông nghiệp.
 • Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM): Đảm bảo sự chăm sóc và quản lý cây trồng theo các phương pháp tổng hợp nhằm tăng năng suất, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và bảo vệ môi trường.
 • Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP): Áp dụng hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn để đảm bảo an toàn thực phẩm và giảm rủi ro liên quan đến sự ô nhiễm và mối nguy từ các yếu tố nội và ngoại vi.

Những tiêu chuẩn này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng, an toàn và bền vững trong sản xuất nông nghiệp.

IV. Hướng dẫn doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận Global Gap

 • Bước 1: Tải về các tài liệu cần thiết từ trang web chính thức của Global GAP (globalgap.org) để nắm rõ thông tin.
 • Bước 2: Áp dụng các điểm kiểm soát và tiêu chí tuân thủ trong Control Point and Criteria Compliance (CPCCs).
 • Bước 3: Tự đánh giá và tiến hành kiểm tra nội bộ theo các điểm kiểm soát đã được quy định.
 • Bước 4: Đăng ký chứng nhận Global GAP với một tổ chức chứng nhận uy tín.
 • Bước 5: Nhận giấy chứng nhận Global GAP nếu đáp ứng đầy đủ 100% các yêu cầu chính (Major Must) và ít nhất 95% các yêu cầu phụ (Minor Must).

Lưu ý rằng hiện nay, giấy chứng nhận Global GAP có thời hạn một năm, sau đó doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký tái chứng nhận.

V. Chi phí để doanh nghiệp được cấp chứng nhận Global Gap

 • Chi phí cải tiến hệ thống trang trại khi áp dụng tiêu chuẩn GLOBAL GAP:

Mỗi trang trại có cách vận hành riêng, do đó tùy thuộc vào tình hình cụ thể, trang trại của bạn có thể yêu cầu các cải tiến để thực hiện chính sách, quy trình và/hoặc xây dựng hệ thống mới nhằm tuân thủ đúng quy định của GLOBAL GAP. Điều này có thể liên quan đến chi phí tài chính, công sức lao động, và các nguồn lực khác.

 • Phí đăng ký với chứng nhận GLOBAL GAP:

Đây là khoản phí cần thanh toán cho Ban Thư ký của GLOBAL GAP thông qua các tổ chức chứng nhận.

Đối với các nhà trồng trọt, phí đăng ký với GLOBAL GAP được tính dựa trên diện tích đất sử dụng cho mục đích canh tác, được đo bằng héc-ta.

GLOBAL GAP áp dụng các mức phí khác nhau cho việc sản xuất trong điều kiện che chắn (nhà kính) và sản xuất ngoài trời.

Đối với nhà sản xuất trong lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản, mức phí này được tính dựa trên sản lượng thịt/sản phẩm tại điểm giết mổ, được tính bằng tấn.

 • Phí dịch vụ cho đơn vị chứng nhận Global Gap:

Đây là khoản phí phải trả cho đơn vị chứng nhận. Các chi phí này bao gồm chính sách giá, thời gian kiểm tra và đánh giá, chi phí đi lại, thời gian chuẩn bị và các hoạt động khác. Nhà sản xuất và đơn vị cấp chứng nhận sẽ trực tiếp thương lượng với nhau để đồng ý về chi phí kiểm tra và đánh giá chứng nhận (bao gồm thời gian và chi phí đi lại), cũng như dịch vụ được cung cấp bởi đơn vị chứng nhận.

Dưới đây là tất cả các thông tin liên quan đến khái niệm và quy trình chứng nhận GLOBAL GAP. Checkee hy vọng rằng thông qua những thông tin này, Doanh nghiệp đã hiểu rõ những nội dung quan trọng để áp dụng và chứng nhận sản phẩm một cách hiệu quả nhất.

Đánh giá
Liên hệ ngay để được hỗ trợ tốt nhất

Đặc Quyền Khi Hợp Tác Với CHECKEE

Nhận đăng ký dịch vụ truy xuất nguồn gốc Checkee

CƠ SỞ SX - TM - DV
BẢO LONG BÌNH THUẬN

hotline: 0868 96 05 92 – 0912 60 86 39

Phú Long, Huyện Hàm thuận Bắc, Bình thuận

TECHFEST BÌNH PHƯỚC 2023

CÔNG TY TRÀNG AN

An Farm Đà Lạt

An Farm Đà Lạt