Mã qr code là gì? Ứng dụng & Lưu ý của mã vạch QR Code

Theo dõi Checkee trên Google News

Gần đây, khi nhìn vào nhãn mác hàng hóa, chúng ta thường thấy một ô vuông lớn bên trong, được chia thành nhiều ô vuông nhỏ liên tiếp tạo thành các ký tự lạ giống như ma trận. Ô vuông đó chính là QR Code. Vậy mã QR Code là gì và cách quét QR Code như thế nào? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Checkee khám phá chi tiết về QR Code.

ma qr code la gi

I. [Tổng quan] Mã QR Code là gì?

Mã QR Code (Quick response code) được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “mã phản hồi nhanh”. Nó còn được gọi bằng các tên khác như “mã vạch ma trận” hay “mã vạch hai chiều”. Đơn giản, mã QR là một phương tiện mã hóa thông tin và hiển thị nó để các thiết bị có thể đọc được.

Mã QR được sáng tạo vào năm 1994 bởi Denso Wave, một công ty con của Toyota. Hình dạng của mã QR thường có các chấm đen trên nền trắng và có dạng ô vuông. Mã QR có thể chứa nhiều loại thông tin như URL, thời gian, địa điểm, thông tin doanh nghiệp, thông tin sản phẩm, và nhiều nội dung khác. Để sử dụng và đọc mã QR, rất dễ dàng và thuận tiện. Bạn có thể sử dụng máy đọc mã vạch hoặc sử dụng điện thoại thông minh với camera để quét mã QR.

Sự khác biệt giữa mã QR và mã vạch truyền thống nằm ở khả năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu. Mã vạch truyền thống chỉ có thể lưu trữ 20 chữ số trong các đoạn thẳng dài một chiều, trong khi mã QR có thể chứa hàng nghìn ký tự chữ và số. Mã QR mang lại nhiều thông tin hơn và tính dễ sử dụng của nó đem lại lợi ích to lớn cho người dùng ở các lĩnh vực khác nhau. So với mã vạch truyền thống, mã QR có tốc độ đọc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và không gian.

>> Tham khảo: Quản lý kho hàng hóa bằng QR code như thế nào hiệu quả?

II. Các ứng dụng của mã vạch QR Code trong đời sống

Trong thời đại ngày nay, việc sử dụng mã QR ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Một trong những ứng dụng tiêu biểu là trong lĩnh vực marketing của các doanh nghiệp, nơi mà QR code được sử dụng thường xuyên. QR code giúp khách hàng có thể quét mã để truy xuất thông tin mà doanh nghiệp muốn chia sẻ như thông tin về sản phẩm, địa chỉ, danh mục sản phẩm liên quan và nhiều nội dung khác. Nhờ vào tính năng đặc biệt của mình, mã QR code ngày nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

ma qr code la gi

 • Trong quản lý thông tin sản phẩm và hàng hóa, QR code có thể thay thế việc lưu trữ trên sổ sách
 • Mã QR code cũng được sử dụng để lưu trữ URL, cho phép doanh nghiệp mã hóa địa chỉ website của mình trên mã QR. Khi khách hàng quét mã, họ sẽ tự động được chuyển hướng đến trang web tương ứng.
 • Ứng dụng khác của mã QR code bao gồm việc cung cấp thông tin về lịch trình và chuyến xe tại các bến xe tàu điện ngầm, xe buýt, và xe lửa. Khi người dùng quét mã, họ có thể nhanh chóng và tiện lợi tra cứu thông tin về các chuyến đi
 • Mã QR code cũng được sử dụng tại các viện bảo tàng, nơi mà người dùng có thể quét mã để xem thông tin chi tiết về các đồ vật trưng bày, thay vì sử dụng giấy tờ dễ hư hỏng và khó chỉnh sửa.
 • Mã QR code còn được áp dụng trong môi trường siêu thị, cho phép người dùng nhận thông tin về hướng dẫn nấu ăn và thành phần dinh dưỡng của các sản phẩm mà họ quan tâm
 • Trong các hội thảo, thuyết trình, và sự kiện, người tham gia có thể sử dụng mã QR code như một thay thế tiện lợi cho danh thiếp cá nhân.
 • Việc áp dụng quét mã QR code trong các sự kiện, hội thảo, live show, thuyết trình,… mang lại lợi ích cho người tham gia bằng việc cung cấp thông tin chương trình một cách dễ dàng thay vì sử dụng các văn bản truyền thống.
 • Mã QR code cũng được ứng dụng trong việc quét mã sản phẩm tại nhà hàng, cửa hàng để giúp khách hàng có thông tin chi tiết về cửa hàng, thực phẩm và cách chế biến.
 • Trong lĩnh vực truyền thông và marketing, việc đọc mã QR code có thể thay thế các hình thức quảng cáo truyền thống như phát tờ rơi, in ấn banner, bao bì… Doanh nghiệp có thể gắn kết mọi thông tin muốn truyền tải vào mã QR code, giúp khách hàng dễ dàng quét mã và tiếp cận thông tin.
 • Việc sử dụng mã QR code trong báo và tạp chí in cung cấp tiện ích cho độc giả khi họ có thể quét mã để truy cập phiên bản trực tuyến hoặc di động của báo hoặc tạp chí.
 • Mã QR code cũng được sử dụng trên các vật dụng cá nhân như ô tô, áo thun để cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm, xuất xứ và giá cả.
 • Ứng dụng quét mã QR code còn giúp phân biệt giữa các chữ ký email thông thường trên quà tặng, tạo sự bất ngờ đặc biệt cho người nhận và gợi mở tò mò về nội dung của mã QR code đính kèm.

III. Hướng dẫn cách tạo và quét mã QR Code đơn giản và nhanh chóng

1. Cách tạo mã QR Code đơn giản

Có một số phần mềm cho phép bạn tạo mã QR trực tuyến ngay trên trang web của chúng, cụ thể như QR Code Generator:

ma qr code la gi

Bạn có thể lựa chọn các hình thức thông tin như URL, Email, văn bản, sms,… Sau đó, nhập nội dung và nhấn vào “Tạo mã QR”. Bạn cũng có thể thiết kế mã QR cá nhân theo ý thích sau khi hoàn tất.

ma qr code la gi

Bạn có thể thực hiện đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng nhập bằng tài khoản Google. Sau khi đăng nhập, nhập vào tên cho mã QR của bạn, sau đó điền vào địa chỉ website và nhấn “Next”.

ma qr code la gi

Nhấn vào nút “Download” và trong chốc lát, mã QR sẽ được tải về thành công. Nếu bạn muốn nhanh chóng, chỉ cần chụp màn hình mã QR Code và gửi cho bạn bè của bạn.

ma qr code la gi

2. Cách quét mã QR Code nhanh chóng trên điện thoại

Dưới đây là cách sử dụng QR code trên ứng dụng điện thoại để bạn tham khảo và dễ dàng áp dụng mà không cần phải mua phần mềm hoặc tốn kém chi phí:

 • Quá trình quét mã QR trên điện thoại iPhone rất đơn giản và tiện lợi. Bạn chỉ cần mở ứng dụng Camera trên iPhone, sau đó đưa máy ảnh vào phía trước của mã QR và thực hiện việc quét. Chỉ sau vài giây, màn hình iPhone sẽ hiển thị thông tin mà bạn muốn biết một cách dễ dàng.
 • Đối với các thiết bị Android, bạn có thể quét mã QR trực tiếp bằng camera trên máy. Chỉ cần mở ứng dụng máy ảnh và chụp mã QR để nhận thông tin một cách dễ dàng. Tuy nhiên, một số dòng điện thoại Android cũ không hỗ trợ tính năng này. Trong trường hợp đó, bạn có thể tải về các ứng dụng quét mã vạch từ cửa hàng ứng dụng để quét mã nhanh chóng và tiện lợi hơn.
 • Để quét mã QR bằng Zalo, bạn chỉ cần tải và cài đặt ứng dụng, sau đó bấm vào biểu tượng “Thêm” và chọn mã QR. Tiếp theo, đặt mã QR trong khung quét trên màn hình và chờ đợi. Zalo sẽ tự động quét mã và hiển thị nội dung liên quan.

ma qr code la gi

>> Xem thêm: Tổng hợp các loại mã vạch thông dụng khác hiện nay.

IV. [Giải đáp] Tổng hợp các thắc mắc liên quan đến QR Code

1. Trường hợp không thể quét mã QR code, có một số cách giải quyết mà chúng ta có thể thử:

Hãy thử tải và sử dụng một ứng dụng quét mã khác. Có thể ứng dụng bạn đang sử dụng không tương thích hoặc không tối ưu với mã QR cụ thể.

Thay đổi môi trường quét mã bằng cách di chuyển đến một nơi có ánh sáng tốt hơn. Ánh sáng mờ, không đủ sáng có thể làm cho quá trình quét trở nên khó khăn.

Thử điều chỉnh khoảng cách giữa camera và mã QR, có thể làm xa hoặc gần hơn. Đôi khi, đưa mã QR ra xa camera có thể giúp camera nhận diện dễ dàng hơn, nhưng cũng cần cân nhắc vì quá xa có thể làm mất rõ nét thông tin.

Hãy thử sử dụng các thiết bị khác nhau như iPad, iPhone hoặc điện thoại Android để quét mã. Có thể một thiết bị khác sẽ có khả năng nhận diện tốt hơn cho mã QR cụ thể đó.

Trong mọi trường hợp, hãy giữ bình tĩnh và kiên nhẫn khi gặp khó khăn trong quá trình quét mã QR, và luôn thử nhiều phương pháp khác nhau để tìm ra giải pháp phù hợp.

2. Dùng mã QR Code có an toàn hay không?

Độ an toàn của mã QR code sẽ phụ thuộc vào những thông tin được mã hóa trên mỗi mã QR Code. Một số kẻ xấu có thể tận dụng mã QR để nhúng các đường dẫn độc hại hoặc chứa phần mềm độc hại. Khi người khác quét mã đó, có thể dẫn đến việc mất thông tin hoặc dữ liệu.

Chúng ta không thể biết trước những thông tin ẩn chứa trong mã QR mà chưa quét nó. Để đảm bảo an toàn khi quét mã QR, chúng ta cần tuyệt đối cẩn thận và nên chỉ quét những mã QR được cung cấp bởi các nguồn đáng tin cậy, có tên tuổi hoặc có mục đích rõ ràng. Quét mã QR một cách không kiểm soát có thể dẫn đến việc truy cập vào các phần mềm độc hại.

ma qr code la gi

3. Mã QR Code có bị hack không?

Mã QR code bản thân không thể bị hack. Rủi ro liên quan đến QR code chủ yếu xuất phát từ đích đến của nó, không phải từ mã QR code chính. Kẻ xấu có thể tạo mã QR chứa đường dẫn độc hại, và khi người dùng quét mã, họ mới bị tấn công. Đó là lý do tại sao chúng ta chỉ nên quét mã QR từ các nguồn tin cậy và đáng tin cậy.

4. Mã QR có thể thu thập thông tin và dữ liệu cá nhân không?

Thực tế, mã QR không thu thập thông tin cá nhân của người quét một cách chi tiết. Thay vào đó, nó chỉ thu thập các dữ liệu như số lần quét mã, vị trí, thời gian quét và hệ điều hành của thiết bị quét mã. Chỉ khi người dùng đăng ký tài khoản trên một số ứng dụng quét mã, sau khi quét mã thì có thể lưu trữ thông tin cá nhân của người quét một cách chi tiết hơn.

5. Có thể lựa chọn màu sắc cho mã QR hay không?

Mã QR Code không bị ràng buộc bởi một màu sắc cụ thể. Các phần mềm tạo mã QR Code cho phép doanh nghiệp lựa chọn màu sắc tuỳ ý thay vì chỉ sử dụng đen và trắng. Thậm chí, có những nơi mà mã QR Code được kết hợp với hình ảnh để tạo nên ấn tượng đặc biệt.

6. Tạo mã QR Code online có bị hết hạn sử dụng hay không?

ma qr code la gi

Mã QR tạo trực tuyến không có hạn sử dụng. Mặc dù bạn có thể sử dụng công cụ trực tuyến để tạo mã QR, nhưng đây không phải là dịch vụ lưu trữ thông tin trực tuyến. Thông tin được mã hóa và lưu trực tiếp trong hình ảnh của mã QR. Vì vậy, ngay cả khi dịch vụ tạo mã QR trực tuyến ngừng hoạt động, thông tin vẫn tồn tại trong hình ảnh của mã QR.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng các công cụ trực tuyến miễn phí để tạo mã QR, vì chúng có thể giới hạn các chức năng và có nguy cơ bị đánh cắp thông tin từ các hacker chuyên nghiệp.

7. Tại sao có nhiều mã QR Code nhưng lại có chung một thông tin?

Có nhiều mã QR nhưng lại có chung một thông tin là do tính dự phòng và khả năng khắc phục lỗi trên mã QR. Mỗi mã QR cụ thể sẽ có 4 cấp độ khắc phục lỗi thường gặp. Với mỗi cấp độ, thông tin của mã QR sẽ được bổ sung thêm dữ liệu dự phòng. Điều này giúp đảm bảo rằng nội dung đầy đủ được truyền tải với tỷ lệ lỗi trên mã QR.

Các cấp độ khắc phục lỗi bao gồm:

 • Cấp độ L: Cho phép tỷ lệ hình ảnh mã QR hỏng là 7%.
 • Cấp độ M: Cho phép tỷ lệ hình ảnh mã QR hỏng là 15%.
 • Cấp độ Q: Cho phép tỷ lệ hình ảnh mã QR hỏng là 25%.
 • Cấp độ H: Cho phép tỷ lệ hình ảnh mã QR hỏng là 30%.

Một số vấn đề cần lưu ý về mức độ khắc phục lỗi:

 • Với cấp độ khắc phục lỗi thấp, hình ảnh mã QR nên đơn giản và dễ nhìn, có thể in ấn với kích thước nhỏ mà vẫn rõ ràng.
 • Với cấp độ khắc phục lỗi cao, hình ảnh mã QR sẽ phức tạp hơn, gây khó khăn khi quét mã. Đều nên lựa chọn cấp độ L và M để giảm thiểu các rắc rối khi tạo mã QR.
 • Do sự khác biệt trong việc lựa chọn cấp độ khắc phục lỗi, có thể tạo ra các hình ảnh mã QR khác nhau trên các chương trình tạo mã khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều chứa cùng một nội dung thông tin.

8. Việc thay đổi kích thước có làm ảnh hưởng đến mã QR Code hay không?

Mã QR Code không bị ảnh hưởng khi thay đổi kích thước. Tất cả thông tin và dữ liệu được mã hóa vẫn tồn tại nguyên vẹn dù kích thước mã lớn hơn hay nhỏ hơn. Tuy nhiên, chất lượng của mã QR Code có thể giảm đi nếu không được in rõ ràng hoặc khoảng cách quét không đạt chuẩn.

9. Liệu các kích thước chấm và ô vuông có kích cỡ bằng nhau?

Mọi thứ sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào lượng thông tin được mã hóa vào mã QR. Dựa vào dung lượng thông tin nạp vào, mã QR Code có thể có hình dạng là các hình vuông lớn hoặc các điểm chấm nhỏ tinh vi. Khi có nhiều nội dung được mã hóa, các ô vuông và chấm trên mã QR sẽ trở nên mật độ và chi tiết hơn.

V. Giải pháp truy xuất nguồn gốc bằng mã QR Code tại Checkee

ma qr code la gi

Giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng mã QR Code đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc đảm bảo tính minh bạch và an toàn cho người tiêu dùng. Checkee – một nền tảng hàng đầu về giải pháp này, cung cấp một phương pháp đơn giản và hiệu quả để tra cứu thông tin về nguồn gốc của sản phẩm. Bằng cách quét mã QR Code trên sản phẩm, người dùng có thể truy cập ngay vào thông tin chi tiết về quá trình sản xuất, vận chuyển và xuất xứ của sản phẩm. Điều này giúp người tiêu dùng có được cái nhìn rõ ràng về chất lượng và độ tin cậy của sản phẩm mà họ đang sử dụng. Với giải pháp của Checkee, việc kiểm tra nguồn gốc trở nên dễ dàng và nhanh chóng đồng thời tạo ra sự tin tưởng và an tâm cho người tiêu dùng.

Qua bài viết này, Checkee đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về mã QR. Bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm và cách thức quét mã QR Code một cách dễ dàng nhất. Chúng tôi tin rằng việc áp dụng mã QR Code sẽ mang lại nhiều lợi ích và tiện ích cho bạn trong các hoạt động kinh doanh và tương tác hàng ngày. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi. Checkee luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn một cách tốt nhất.

Đánh giá
Liên hệ ngay để được hỗ trợ tốt nhất

Đặc Quyền Khi Hợp Tác Với CHECKEE

Nhận đăng ký dịch vụ truy xuất nguồn gốc Checkee

CƠ SỞ SX - TM - DV
BẢO LONG BÌNH THUẬN

hotline: 0868 96 05 92 – 0912 60 86 39

Phú Long, Huyện Hàm thuận Bắc, Bình thuận

TECHFEST BÌNH PHƯỚC 2023

CÔNG TY TRÀNG AN

An Farm Đà Lạt

An Farm Đà Lạt