Chứng nhận ce là gì? Hồ sơ, Quy trình & Lưu ý khi đăng ký

Theo dõi Checkee trên Google News

Giấy chứng nhận CE, được gọi là “Hộ chiếu thương mại”, là một yêu cầu không thể thiếu đối với các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu hàng hóa đến thị trường Châu Âu. Được coi là một dấu hiệu tiêu chuẩn và chất lượng, giấy chứng nhận CE cho phép các sản phẩm dễ dàng lưu hành trong khu vực Châu Âu và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại. Vậy chứng nhận CE là gì và quy trình khi đăng ký chứng chỉ này như thế nào? Cùng Checkee tìm hiểu tại bài viết này nhé!

tieu chuan ce la gi, ce certification, ce mark, chung nhan ce la gi

I. [Tìm hiểu] Chứng nhận CE là gì?

CE, còn được gọi là tiêu chuẩn CE hoặc CE Marking, viết tắt của “Conformité Européenne” (Tuân thủ Châu Âu), là một hệ thống đánh dấu kỹ thuật được coi như một “hộ chiếu thương mại”, giấy phép lưu hành sản phẩm trên thị trường Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội Thương mại Tự do EFTA, cũng như các quốc gia khác trên toàn thế giới.

Tiêu chuẩn CE không phải là tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của một sản phẩm hay cấp giấy chứng nhận xuất xứ, mà đó là tiêu chuẩn đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Giấy chứng nhận CE giúp sản phẩm tiếp cận với 500 triệu người tiêu dùng và dễ dàng di chuyển trong các quốc gia Châu Âu. Ký hiệu CE là bắt buộc và phải xuất hiện trên các sản phẩm được xuất khẩu và tiêu dùng tại 27 nước trong Liên minh Châu Âu.

Việc gắn nhãn CE lên sản phẩm mang lại lợi thế cạnh tranh cho nhà sản xuất, nâng cao uy tín thương hiệu và chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh và mở rộng thị trường châu Âu, là cơ sở quan trọng để mở rộng quy mô kinh doanh trên toàn cầu. Một sản phẩm được đánh dấu CE đồng nghĩa với việc nó đã trải qua quá trình đánh giá, kiểm định trước khi được phát hành trên thị trường, đáp ứng các yêu cầu về an toàn, sức khỏe và môi trường của các nước thành viên trong Liên minh Châu Âu.

Dấu CE là biểu tượng phải được gắn trên nhiều sản phẩm trước khi chúng được phép bán trên thị trường Châu Âu. Dấu CE thể hiện rằng sản phẩm:

Tuân thủ các yêu cầu của các chỉ thị liên quan về sản phẩm của Châu Âu;

Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn và hiệu suất có liên quan được công nhận tại Châu Âu; Phù hợp với mục đích của nó và không gây nguy hiểm đến tính mạng hay tài sản

II. Tổng hợp các đối tượng áp dụng chứng nhận CE

Chứng nhận CE áp dụng cho các quốc gia yêu cầu bắt buộc có dấu CE. Cụ thể:

Các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu (EU): bao gồm 28 quốc gia.

Các quốc gia thành viên của Hiệp hội Thương mại Tự do (EFTA): bao gồm các quốc gia thuộc EU và Iceland, Na Uy, Liechtenstein, Thụy Sỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm xuất khẩu đến các quốc gia Châu Âu phải tuân thủ yêu cầu có dấu CE.

Danh mục các sản phẩm hàng hóa cần có dấu CE để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vào thị trường EU, có thể kể đến như: thiết bị y tế cấy dưới da, thiết bị năng lượng khí đốt, cáp chuyên chở con người, sản phẩm liên quan đến thiết kế sinh thái về năng lượng, tương thích điện từ, thiết bị và hệ thống bảo vệ sử dụng trong không gian dễ cháy nổ, chất nổ dân dụng, nồi hơi nước nóng, tủ lạnh và tủ đông dân dụng, thiết bị y tế chẩn đoán trong ống nghiệm, thang máy, điện áp thấp, máy móc công nghiệp, dụng cụ đo, thiết bị y tế, tiếng ồn trong môi trường, dụng cụ cân, thiết bị bảo vệ cá nhân, thiết bị áp lực, pháo hoa, thiết bị đầu cuối viễn thông có dây và không dây, du thuyền, đồ chơi an toàn, thiết bị áp lực đơn.

Các sản phẩm không yêu cầu dấu CE bao gồm: hóa chất, thuốc, thực phẩm, mỹ phẩm.

III. Hồ sơ cần chuẩn bị đăng ký chứng nhận CE

tieu chuan ce la gi, ce certification, ce mark, chung nhan ce la gi

Để chuẩn bị hồ sơ đăng ký chứng nhận sản phẩm, bạn cần có:

Mẫu giấy chứng nhận CE với sơ đồ tổ chức của công ty.

Các tài liệu có liên quan đến đặc tính kỹ thuật của sản phẩm.

Kế hoạch sản xuất, kiểm tra và giám sát chất lượng của sản phẩm.

Kế hoạch kiểm soát trang bị, phương tiện đo lường, thử nghiệm.

Phiếu kết quả thử nghiệm mẫu điển hình từ phòng thí nghiệm được công nhận/chỉ định (nếu có).

Tất cả các thông tin này phải được bảo mật và không được tiết lộ ra bên ngoài.

IV. Quy trình đăng ký tiêu chuẩn CE

Quy trình đánh giá và chứng nhận CE bao gồm các bước sau:

Bước 1 – Xác định mục đích của sản phẩm: Đầu tiên, xác định mục đích của sản phẩm, điều này sẽ định hướng quy trình chứng nhận CE.

Bước 2 – Xác định các chỉ thị/quy định CE hiện hành: Có hơn 25 chỉ thị và quy định CE khác nhau áp dụng cho các sản phẩm khác nhau. Nhiều chỉ thị/quy định có thể áp dụng cho một sản phẩm.

Bước 3 – Xác định các yêu cầu thiết yếu liên quan từ các chỉ thị/quy định CE hiện hành: Sản phẩm phải tuân thủ tất cả các yêu cầu thiết yếu liên quan.

Bước 4 – Xác định các tiêu chuẩn hiện hành của Châu Âu: Các tiêu chuẩn hiện hành của Châu Âu có thể được sử dụng để chứng minh sự phù hợp với các yêu cầu thiết yếu.

Bước 5 – Xác định yêu cầu của các tiêu chuẩn hiện hành của Châu Âu áp dụng cho sản phẩm Không phải tất cả các điều khoản từ các tiêu chuẩn hiện hành đều áp dụng.

Bước 6 – Tiến hành và lập hồ sơ đánh giá sự phù hợp dựa trên các yêu cầu thiết yếu và yêu cầu từ tiêu chuẩn: Việc đánh giá sự phù hợp có thể bao gồm thử nghiệm, đo lường, đánh giá rủi ro, kiểm tra trực quan, tính toán và các hoạt động khác.

Bước 7 – Cung cấp thông tin cần thiết để sử dụng sản phẩm một cách an toàn cho người sử dụng: Thông tin cần thiết bao gồm hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn lắp đặt và nhãn cảnh báo.

Bước 8 – Đảm bảo tính nhất quán trong quá trình sản xuất để chứng minh rằng mẫu đánh giá và quá trình sản xuất giống nhau: Đảm bảo tính nhất quán trong quá trình sản xuất để chứng minh rằng đơn vị sản xuất tạo ra sản phẩm giống với mẫu đánh giá và thử nghiệm.

Bước 9 – Lưu trữ hồ sơ: Tất cả tài liệu kỹ thuật liên quan đến quá trình đánh giá và thử nghiệm phải được lưu trữ.

Bước 10 – Gắn dấu CE: Sau khi xác nhận sự phù hợp với yêu cầu kỹ thuật và hoàn thành tài liệu, gắn dấu CE lên sản phẩm.

V. Lợi ích khi đăng ký chứng nhận CE

Dấu chứng nhận CE là yêu cầu cần thiết đối với các doanh nghiệp muốn xuất khẩu sản phẩm vào thị trường châu Âu. Ở châu Âu, không chỉ chất lượng sản phẩm được quan tâm mà còn sự an toàn và sức khỏe của người tiêu dùng. Chỉ các sản phẩm an toàn, hoàn thiện và có chất lượng tốt mới có thể tồn tại trên thị trường châu Âu, và vì vậy, dấu CE trở nên vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp cần hiểu rõ về dấu CE trước khi có ý định xuất khẩu hàng hóa vào thị trường châu Âu.

  • Sản phẩm được chứng nhận CE có thể tự do lưu thông trong các quốc gia thuộc thị trường EU, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng, xây dựng niềm tin với khách hàng.
  • Tiêu chuẩn CE cũng giúp tăng giá trị và lợi nhuận cho doanh nghiệp, nâng cao thương hiệu và danh tiếng trên thị trường trong nước và quốc tế.
  • Sự chứng nhận CE tạo ra lợi thế cạnh tranh so với đối thủ và mở rộng thị trường sang các khu vực tiềm năng trên toàn cầu.
  • Chứng nhận CE giúp hạn chế việc vi phạm hàng hóa và thu hồi trên thị trường EU.

Việc đáp ứng các tiêu chuẩn châu Âu là một yêu cầu tiên quyết để sản phẩm của doanh nghiệp có thể thâm nhập vào thị trường châu Âu. Khi sản phẩm đạt đủ tiêu chuẩn này, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều thị trường mới trên toàn cầu và phân phối sản phẩm trên quy mô quốc gia. Điều này mang lại lợi thế cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cho phép thương hiệu và sản phẩm của họ được lan rộng đến nhiều quốc gia. Điều này đóng góp vào tăng trưởng doanh thu, giải quyết vấn đề việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế trong nước.

VI. Chứng nhận CE của EU có điểm khác biệt gì so với chứng nhận CE của Trung Quốc?

tieu chuan ce la gi, ce certification, ce mark, chung nhan ce la gi

Một sự thật không thể tránh khỏi là hầu hết các sản phẩm chất lượng từ các hãng lớn có thể bị làm giả, nhái hoặc sao chép. Những sản phẩm nhái này thường xuất hiện từ các nước như Trung Quốc, Đài Loan,… Để đảm bảo sự tin tưởng tuyệt đối và độ giống nhau cao nhất với sản phẩm chính hãng, Trung Quốc đã tạo ra một ký hiệu giống hoàn toàn với dấu CE của Liên minh Châu Âu, đó là “China Export”. Sản phẩm có ký hiệu này dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về mức độ giống nhau của chúng. Sự khác biệt cơ bản ở đây là CE của Liên minh Châu Âu được các cơ quan tổ chức kiểm nghiệm sản phẩm theo quy trình chuyên nghiệp, trong khi ký hiệu CE của Trung Quốc được coi như một “ký hiệu quốc gia”, cho phép sử dụng dễ dàng trên bất kỳ sản phẩm nào, bất kể chất lượng và tính chính hãng của chúng, gây nhầm lẫn và đánh lừa người tiêu dùng.

VII. Lưu ý gì khi đăng ký tiêu chuẩn CE?

tieu chuan ce la gi, ce certification, ce mark, chung nhan ce la gi

Thông thường, để gắn nhãn CE, các sản phẩm phải tuân thủ các tiêu chuẩn được thông qua bởi CEN, CENELEC và ETSI. Các tiêu chuẩn này được công bố trên Tạp chí Chính thức, được coi là các tiêu chuẩn hài hòa và đáp ứng các yêu cầu của các chỉ thị của Liên minh Châu Âu (EU). Một nhà sản xuất có thể chọn không sử dụng các tiêu chuẩn EU hài hòa, nhưng sau đó phải chứng minh rằng sản phẩm đáp ứng các yêu cầu an toàn cơ bản trước khi lưu hành trên thị trường EU.

Nhà sản xuất có sản phẩm tuân thủ các quy định của EU có thể nộp đơn đến các tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn được cấp phép trong bất kỳ quốc gia thành viên EU nào để nhận chứng nhận tiêu chuẩn EU. Sau khi nhận được giấy chứng nhận, nhà sản xuất có thể gắn nhãn CE cho sản phẩm của mình và công bố rằng sản phẩm đạt tiêu chuẩn EU.

Tuy nhiên, đối với một số sản phẩm, nhà sản xuất có thể tự đánh giá rằng sản phẩm của họ tuân thủ các yêu cầu của EU và gắn nhãn CE sau khi tuyên bố sản phẩm tuân thủ tiêu chuẩn. Nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tuyên bố của họ. Các nhà sản xuất cần xem xét các yếu tố sau trước khi tuyên bố tuân thủ tiêu chuẩn:

  • Đảm bảo rằng sản phẩm tuân thủ tất cả các yêu cầu trên toàn EU;
  • Xác định xem có thể tự đánh giá rằng sản phẩm tuân thủ tiêu chuẩn hay cần chứng nhận từ cơ quan tiêu chuẩn EU được chỉ định;
  • Lập một bộ tài liệu kỹ thuật phù hợp với tiêu chuẩn CE;
  • Soạn và ký một tuyên bố về tuân thủ tiêu chuẩn EU;
  • Khi gắn nhãn CE, nếu cơ quan có thẩm quyền của EU yêu cầu, nhà sản xuất phải cung cấp cho họ tất cả thông tin và tài liệu hỗ trợ liên quan đến việc gắn nhãn CE.
  • Đối với các sản phẩm có rủi ro an toàn cao, cơ quan chứng nhận CE có thể yêu cầu kiểm tra độ an toàn trước khi cấp chứng nhận.

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn CE mà Checkee đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng thông tin trên sẽ cung cấp thêm kiến thức về tiêu chuẩn CE cho bạn. Với các doanh nghiệp, việc có giấy chứng nhận CE là điều cần thiết để sản phẩm của họ có vị trí vững chắc trên thị trường và có khả năng lưu thông dễ dàng tại các quốc gia Châu Âu. Truy xuất nguồn gốc giúp doanh nghiệp chứng minh sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn và môi trường của Liên minh Châu Âu. Đồng thời, điều này giúp tăng uy tín và niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp. Nếu bạn cần tư vấn về giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0902 400 388 để được hỗ trợ tận tình nhất.

Đánh giá
Liên hệ ngay để được hỗ trợ tốt nhất

Đặc Quyền Khi Hợp Tác Với CHECKEE

Nhận đăng ký dịch vụ truy xuất nguồn gốc Checkee

CƠ SỞ SX - TM - DV
BẢO LONG BÌNH THUẬN

hotline: 0868 96 05 92 – 0912 60 86 39

Phú Long, Huyện Hàm thuận Bắc, Bình thuận

TECHFEST BÌNH PHƯỚC 2023

CÔNG TY TRÀNG AN

An Farm Đà Lạt

An Farm Đà Lạt