Chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm: Nội dung & Ý nghĩa

Theo dõi Checkee trên Google News

Trước khi đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường, doanh nghiệp cần phải công bố chất lượng sản phẩm để khẳng định uy tín và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách lựa chọn các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm phù hợp với loại sản phẩm của mình. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm là những tiêu chuẩn về thành phần, tính chất, hiệu quả và độ an toàn của sản phẩm mỹ phẩm, được quy định bởi các cơ quan chức năng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm, cùng Checkee theo dõi bài viết này nhé!

chi tieu kiem nghiem my pham, tieu chuan kiem nghiem my pham

I. Khái niệm về chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm bắt buộc là những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn và hiệu quả của sản phẩm mỹ phẩm, được Bộ Y tế quy định trong Thông tư 06/2011/TT-BYT. Trước khi đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường, các nhà sản xuất mỹ phẩm phải đảm bảo sản phẩm của mình đáp ứng được các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm để đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Theo Thông tư này, các sản phẩm mỹ phẩm phải được kiểm nghiệm bởi các cơ sở kiểm nghiệm có đủ năng lực và công bố sản phẩm theo quy định trước khi được phép lưu hành trên thị trường.

II. Lý do cần kiểm nghiệm mỹ phẩm

Việc kiểm nghiệm mỹ phẩm là rất quan trọng vì nhiều lý do: 

 • Kiểm nghiệm mỹ phẩm giúp đánh giá chất lượng, an toàn và hiệu quả của sản phẩm, tăng cường uy tín và niềm tin của người tiêu dùng với thương hiệu mỹ phẩm. 
 • Kiểm nghiệm mỹ phẩm giúp kiểm tra các thành phần có trong sản phẩm, xác định mức độ phù hợp với da và sức khỏe của người sử dụng, phòng ngừa các tác dụng phụ không mong muốn. 
 • Kiểm nghiệm mỹ phẩm giúp phát hiện và khắc phục kịp thời các sai sót trong quy trình sản xuất mỹ phẩm, nâng cao chất lượng và tiêu chuẩn sản phẩm. 
 • Kiểm nghiệm mỹ phẩm là điều kiện bắt buộc để công bố chất lượng sản phẩm theo quy định của pháp luật. Chỉ có những sản phẩm đã được kiểm nghiệm và công bố chất lượng mới được phép lưu hành trên thị trường. 
 • Kiểm nghiệm mỹ phẩm là hoạt động cần thiết để giám sát và kiểm soát chất lượng sản phẩm định kỳ, đảm bảo sản phẩm luôn đạt tiêu chuẩn và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

III. Căn cứ pháp lý về kiểm nghiệm mỹ phẩm

 • Theo quy định của Bộ Y tế trong Thông tư 06/2011/TT-BYT, các sản phẩm mỹ phẩm phải có Phiếu kiểm nghiệm Mỹ phẩm, ghi rõ các chỉ tiêu an toàn bắt buộc phải kiểm nghiệm. Phiếu kiểm nghiệm Mỹ phẩm phải do Phòng kiểm nghiệm có chứng chỉ ISO/IEC 17025 thực hiện. Các chỉ tiêu về kim loại nặng và vi sinh vật phải được kiểm nghiệm bởi các phòng kiểm nghiệm có chứng nhận phù hợp theo ISO 17025 của Văn phòng Công nhận BoA, và được đóng dấu Vilas theo quy định. 
 • Các sản phẩm mỹ phẩm có thể kiểm nghiệm tại FCR bao gồm: Serum collagen, mặt nạ thải độc, tẩy da chết, son, mặt nạ bột, dung dịch vệ sinh, kem chống nắng, serum mụn, kem mụn, dung dịch tắm trắng, dầu gội, dầu xả, xịt khoáng, serum dưỡng tóc, son dưỡng, kem face, kem body, Toner, kem dưỡng, tắm trắng…

IV. Có 2 phương pháp kiểm nghiệm mỹ phẩm

Hiện nay, có 2 phương pháp kiểm mỹ phẩm chủ yếu là:

 • Kiểm nghiệm trên động vật: Là phương pháp sử dụng động vật làm mô hình để đánh giá độ an toàn và hiệu quả của sản phẩm mỹ phẩm. Các động vật thường được sử dụng là chuột, thỏ, bọ cánh cứng… Tuy nhiên, phương pháp này đang bị phản đối gay gắt do vi phạm quyền sống của động vật và gây ra sự suy giảm về số lượng và đa dạng sinh học.
 • Kiểm nghiệm bằng phương pháp hóa lý: Là phương pháp sử dụng các thiết bị và phương pháp phân tích hóa lý để kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng và an toàn của sản phẩm mỹ phẩm. Phương pháp này được đánh giá là chính xác, khách quan và tiết kiệm thời gian. Nhưng phương pháp này cũng có nhược điểm là không thể đánh giá được tác dụng của sản phẩm mỹ phẩm trên cơ thể con người, cũng như không thể phát hiện được các tác dụng phụ dài hạn.

V. Khám phá 3 nhóm chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm

chi tieu kiem nghiem my pham, tieu chuan kiem nghiem my pham

1. Nhóm chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm theo cảm quan

Chỉ tiêu cảm quan là những chỉ tiêu liên quan đến trạng thái, màu sắc, mùi vị của sản phẩm mỹ phẩm, có thể được nhận biết bằng các giác quan của con người. 

Các chỉ tiêu cảm quan không thuộc về nhóm chỉ tiêu bắt buộc theo quy định pháp lý, nhưng là những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng và hấp dẫn của sản phẩm mỹ phẩm. Doanh nghiệp nên kiểm nghiệm các chỉ tiêu cảm quan để có cái nhìn tổng quan về sản phẩm của mình.

2. Nhóm chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm theo kim loại nặng

Theo Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế, quy định về quản lý mỹ phẩm, các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm phải kiểm nghiệm ít nhất các chỉ tiêu kim loại nặng sau:

 • Nồng độ tối đa cho phép có trong sản phẩm mỹ phẩm của thủy ngân là 1 phần triệu (1 ppm)
 • Nồng độ tối đa cho phép có trong sản phẩm mỹ phẩm của Asen là 5 phần triệu (5 ppm)
 • Nồng độ tối đa cho phép có trong sản phẩm mỹ phẩm của chì là 20 phần triệu (20 ppm)

3. Nhóm chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm theo vi sinh vật

Theo Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế, quy định về quản lý mỹ phẩm, các sản phẩm mỹ phẩm phải kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật sau đây:

Chỉ tiêu Giới hạn
Sản phẩm dành cho trẻ em dưới 3 tuổi & Sản phẩm tiếp xúc vào vùng mắt/ niêm mạc Sản phẩm khác
Tổng số vi sinh vật đếm được =< 500 cfu/g =< 1000 cfu/g
P. aeruginosa Không được có trong 0,1g hoặc 0,1 ml mẫu thử Không được có trong 0,1g hoặc 0,1 ml mẫu thử
S. aureus Không được có trong 0,1g hoặc 0,1 ml mẫu thử Không được có trong 0,1g hoặc 0,1 ml mẫu thử
C. albicans Không được có trong 0,1g hoặc 0,1 ml mẫu thử Không được có trong 0,1g hoặc 0,1 ml mẫu thử

Một số thông tin cần lưu ý:

 • Các chỉ tiêu vi sinh vật trong sản phẩm mỹ phẩm bao gồm: Tổng số vi khuẩn hiếu khí và Tổng số nấm men – nấm mốc. Đây là các chỉ tiêu an toàn cần thiết và bắt buộc phải kiểm nghiệm theo quy định. 
 • Ngoài ra, để đánh giá chất lượng và độ an toàn của sản phẩm mỹ phẩm một cách toàn diện, cơ sở có thể yêu cầu kiểm nghiệm thêm Chỉ tiêu kích ứng da, để xem sản phẩm có gây kích ứng da hay không.

> Truy xuất nguồn gốc mỹ phẩm là một giải pháp hỗ trợ giúp cho nhà sản xuất nâng cao uy tín và tạo dựng niềm tin thương hiệu cho người sử dụng sản phẩm.

VI. Ý nghĩa của các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm

chi tieu kiem nghiem my pham, tieu chuan kiem nghiem my pham

1. Ý nghĩa của nhóm chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm về chất lượng

Nhóm chỉ tiêu chất lượng là những chỉ tiêu liên quan đến cảm quan của người tiêu dùng về sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm:

 • Trạng thái: Là cấu trúc của sản phẩm mỹ phẩm, có thể là dạng lỏng, dạng sệt, dạng rắn… Trạng thái của sản phẩm mỹ phẩm ảnh hưởng đến khả năng sử dụng và bảo quản của sản phẩm. Do đó, doanh nghiệp cần điều chỉnh công thức sao cho sản phẩm có trạng thái phù hợp với yêu cầu và mục đích của sản phẩm. 
 • Màu sắc: Là màu sắc của sản phẩm mỹ phẩm, có thể là màu tự nhiên hoặc màu nhân tạo. Màu sắc của sản phẩm mỹ phẩm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và hấp dẫn của sản phẩm. Do đó, doanh nghiệp cần chọn màu sắc phù hợp với loại sản phẩm và đối tượng khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần bảo đảm màu sắc của sản phẩm mỹ phẩm ổn định trong quá trình sản xuất và bảo quản, không bị biến đổi do các yếu tố ngoại cảnh. 
 • Mùi hương: Là mùi hương của sản phẩm mỹ phẩm, có thể là mùi tự nhiên hoặc mùi nhân tạo. Mùi hương của sản phẩm mỹ phẩm ảnh hưởng đến cảm xúc và sự thoải mái của người sử dụng. Do đó, doanh nghiệp cần chọn mùi hương phù hợp với loại sản phẩm và đối tượng khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần bảo đảm mùi hương của sản phẩm mỹ phẩm ổn định trong quá trình sản xuất và bảo quản, không bị mất đi hoặc thay đổi do các yếu tố ngoại cảnh.

2. Ý nghĩa của nhóm chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm về độ an toàn

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm về độ an toàn là các chỉ tiêu liên quan đến sức khỏe và sự an toàn của người sử dụng sản phẩm mỹ phẩm. Các chỉ tiêu này bao gồm chỉ tiêu kim loại nặng và chỉ tiêu vi sinh vật, được quy định bởi Bộ Y tế. 

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm về độ an toàn phải nằm trong giới hạn cho phép, nếu không sản phẩm mỹ phẩm sẽ không được phép lưu hành trên thị trường. Nếu sản phẩm mỹ phẩm không đạt các chỉ tiêu này, cơ sở sản xuất phải tìm ra nguyên nhân và khắc phục, điều chỉnh công thức, cải thiện điều kiện sản xuất và bảo quản, và kiểm nghiệm lại sản phẩm cho đến khi đạt yêu cầu.

VII. Quy trình gửi mẫu kiểm nghiệm mỹ phẩm

Bước 1: Chuẩn bị mẫu sản phẩm để gửi kiểm nghiệm

Bạn cần chuẩn bị các mẫu sản phẩm theo yêu cầu sau: 

Mẫu phải được đựng trong bao bì sạch, kín, không bị rò rỉ, tránh bị nhiễm bẩn hoặc hao hụt. 

Khối lượng mẫu phải đủ để thực hiện các phân tích vi sinh và hóa lý. Cụ thể: 

 • Mẫu phân tích vi sinh: 1 đơn vị mẫu riêng biệt, khối lượng từ 45 đến 200 g. 
 • Mẫu phân tích hóa lý: 1 đơn vị mẫu riêng biệt, khối lượng từ 45 đến 200 g.

Bước 2: Gửi mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm

Các doanh nghiệp cần chọn cơ quan kiểm nghiệm có đủ năng lực và uy tín, phù hợp với loại sản phẩm mỹ phẩm của mình, để gửi mẫu sản phẩm đến.

Bước 3: Chờ trả kết quả kiểm nghiệm mỹ phẩm

Thời gian phân tích mẫu phụ thuộc vào số lượng mẫu, chỉ tiêu kiểm nghiệm và yêu cầu của khách hàng. Thời gian này có thể dao động từ 2 đến 10 ngày làm việc. Trung bình, kết quả phân tích sẽ được trả sau 7 ngày làm việc. Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ với bộ phận Nhận mẫu của Trung tâm FCR.

Bước 4: Lưu mẫu sản phẩm

Trung tâm FCR sẽ lưu mẫu của khách hàng thêm 10 ngày kể từ khi thông báo kết quả nếu khách hàng có nhu cầu lưu mẫu. Nếu muốn lưu mẫu lâu hơn, khách hàng vui lòng gửi thêm 1 đơn vị mẫu sản phẩm.

Bước 5: Nhận trả lại mẫu sản phẩm

Nếu khách hàng muốn nhận lại mẫu sau khi phân tích, vui lòng liên hệ với bộ phận Nhận mẫu của Trung tâm FCR để được hướng dẫn.

Ở bài viết này, Checkee hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm. Nếu bạn có thắc mắc về giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0902 400 388 để được tư vấn chi tiết nhất!

Đánh giá
Liên hệ ngay để được hỗ trợ tốt nhất

Đặc Quyền Khi Hợp Tác Với CHECKEE

Nhận đăng ký dịch vụ truy xuất nguồn gốc Checkee

CƠ SỞ SX - TM - DV
BẢO LONG BÌNH THUẬN

hotline: 0868 96 05 92 – 0912 60 86 39

Phú Long, Huyện Hàm thuận Bắc, Bình thuận

TECHFEST BÌNH PHƯỚC 2023

CÔNG TY TRÀNG AN

An Farm Đà Lạt

An Farm Đà Lạt