FSSC 22000 cung cấp những giải pháp nhằm đảm bảo an toàn và kiểm soát toàn bộ các liên kết trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Nếu doanh nghiệp được tư vấn và hướng dẫn đầy đủ về áp dụng tiêu chuẩn FSSC 22000, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của họ sẽ được nâng cao, từ đó tạo ra cơ hội xuất khẩu sản phẩm vào các thị trường khó tính như Châu Âu và Mỹ. Vậy chứng nhận FSSC 22000 là gì? Doanh nghiệp nào cần phải áp dụng tiêu chuẩn này? Cùng Checkee tìm hiểu tại bài viết này nhé!
I. Tìm hiểu: Chứng nhận FSSC 22000 là gì?
FSSC là viết tắt của Tổ chức Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (Food Safety System Certification) có trụ sở tại Hà Lan. Tổ chức này được thành lập với mục đích cung cấp một chương trình chứng nhận được công nhận rộng rãi, nhằm gia tăng giá trị cho các mối quan hệ giữa tổ chức thực phẩm đã được chứng nhận và các bên liên quan (như quản lý, khách hàng và nhà cung cấp).
FSSC 22000 là một cơ chế chứng nhận của Hiệp hội Chứng nhận An toàn Thực phẩm (Global Food Safety Initiative – GFSI) dành cho tất cả các đơn vị sản xuất và chế biến trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. FSSC 22000 dựa trên nền tảng của tiêu chuẩn ISO 22000 về hệ thống quản lý và các tiêu chuẩn kỹ thuật ISO (với các yêu cầu của chương trình tiên quyết).
FSSC 22000 được công nhận bởi Tổ chức Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI) và được xem là tiêu chuẩn ngang hàng và có thể thay thế cho các tiêu chuẩn trước đây được công nhận bởi GFSI như BRC, IFS, SQF.
II. Lịch sử ra đời của tiêu chuẩn FSSC 22000
Hiện nay, FSSC 22000 đã có phiên bản mới nhất là phiên bản thứ 5. Phiên bản này được ban hành vào tháng 5 năm 2019 với lý do chính là cập nhật theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 được ra mắt vào năm 2018. Trong phiên bản mới nhất của FSSC 22000, có một phần quản lý chất lượng tùy chọn. Phần này bao gồm tất cả các yếu tố có thể tích hợp từ ISO 9001 vào chứng nhận FSSC 22000. Nhờ điều này, doanh nghiệp có thể kết hợp Chứng nhận an toàn thực phẩm với Chứng nhận quản lý chất lượng ISO 9001. Đối với các tổ chức đã được chứng nhận ISO 22000, để đáp ứng tiêu chuẩn FSSC 22000, tổ chức cần xem xét bổ sung các yêu cầu của chương trình tiên quyết trong từng lĩnh vực cụ thể và các yêu cầu bổ sung của FSSC. FSSC 22000 đảm bảo kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, bao gồm: nông trại; bao bì, vật liệu bao gói; bảo quản phân phối; nhà sản xuất (thực phẩm, thức ăn chăn nuôi); nhà phân phối.
III. Mục tiêu của chứng nhận FSSC 22000
FSSC 22000 đặt mục tiêu cụ thể vào lĩnh vực sản xuất thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, đóng gói và cũng bao gồm các lĩnh vực lưu trữ, phân phối, phục vụ ăn uống, cũng như bán lẻ và bán buôn. Ban đầu, FSSC 22000 chỉ áp dụng cho các nhà sản xuất thực phẩm, nhưng hiện tại, phạm vi của nó đã được mở rộng sang các phân đoạn khác của chuỗi cung ứng và được công nhận bởi Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu – GFSI.
FSSC 22000 đã nhận được công nhận từ Tổ chức Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu – GFSI và được xem là tiêu chuẩn ngang cấp có thể thay thế cho các tiêu chuẩn trước đây được GFSI công nhận như BRC, IFS, SQF.
Khi doanh nghiệp đã đạt chứng nhận ISO 22000, chỉ cần xem xét bổ sung các thông số kỹ thuật cho các PRP trong ngành và các yêu cầu bổ sung của FSSC để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chương trình.
IV. Phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn FSSC 22000
Bộ tiêu chuẩn quốc tế FSSC 22000 có thể áp dụng cho các ngành sau đây: Nuôi trồng, sản xuất thực phẩm, sản xuất bao bì thực phẩm và vật liệu bao gói thực phẩm, sản xuất thức ăn chăn nuôi, vận chuyển và lưu kho.
Chứng nhận FSSC 22000 là một lợi thế cho các tổ chức trong chuỗi cung ứng thực phẩm, không phân biệt quy mô hay độ phức tạp. Đối tượng của FSSC 22000 bao gồm các nhà sản xuất và chế biến các loại sản phẩm sau:
- Những sản phẩm dễ hỏng được làm từ động vật như thịt, gia cầm, trứng, sữa, cá…
- Sản phẩm dễ hỏng được làm từ thực vật như trái cây tươi, nước trái cây tươi, rau quả tươi, rau quả bảo quản…
- Sản phẩm bảo quản lâu dài ở nhiệt độ phòng (sản phẩm đóng hộp, bánh quy, đồ ăn nhẹ, dầu, nước uống, mì, bột mì, đường, muối…)
- Thành phần sản phẩm từ thực phẩm như vitamin, khoáng chất, sinh học văn hóa, hương liệu, enzyme, chế biến hỗ trợ…
- Vật liệu bao bì tiếp xúc với thực phẩm (bao gồm cả tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với thực phẩm)
- Thức ăn cho động vật như thức ăn gia súc, thức ăn thủy sản…
- Những sản phẩm được làm từ động vật chính như sữa, cá, trứng, mật ong…
V. Cấu trúc cơ bản của chứng nhận FSSC 22000
Bộ tiêu chuẩn FSSC 22000 làm nền tảng dựa trên tiêu chuẩn Quốc tế ISO 22000 và được thiết kế kết hợp với các yêu cầu chặt chẽ nhằm cung cấp một khuôn khổ chung hiệu quả cho việc quản lý an toàn thực phẩm. Đây thể hiện trong việc thực thi các yêu cầu riêng biệt cho từng ngành công nghiệp thông qua các chương trình tiên quyết và các yêu cầu bổ sung của FSSC. Nhờ vậy, tiêu chuẩn FSSC 22000 mang tính bao hàm nhưng vẫn linh hoạt và cởi mở để áp dụng hiệu quả.
Bộ tiêu chuẩn FSSC 22000 có 03 thành phần cơ bản:
ISO 22000 là Tiêu chuẩn Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và làm cơ sở cho chứng nhận FSSC 22000: Tiêu chuẩn ISO 22000 xác định các yêu cầu về việc phát triển, triển khai và duy trì Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018. Điều này là lý do tại sao việc sửa đổi ISO 22000 có tác động lớn đối với FSSC 22000.
Chương trình tiên quyết (PRP – Prerequisite Programs) là những chương trình bắt buộc đối với an toàn thực phẩm. Các yêu cầu PRP được đề cập rõ ràng trong các tiêu chuẩn ISO/TS 22002-x, NEN/NTA 8059 và/hoặc các tiêu chuẩn BSI/PAS 221. Lưu ý rằng, chương trình tiên quyết này là các chương trình tiên quyết và thực tiễn được áp dụng để giải quyết vai trò của môi trường sản xuất trong việc sản xuất các sản phẩm thực phẩm an toàn. Các chương trình tiên quyết sẽ được điều chỉnh phù hợp với phạm vi của từng tổ chức. Ví dụ như:
- Các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng ISO/TS 22002-1: Các chương trình tiên quyết về an toàn thực phẩm – Phần 1: Sản xuất thực phẩm. Nó có sẵn từ trang web www.iso.org hoặc Techstreet.com.
- Các nhà sản xuất bao bì thực phẩm sử dụng ISO/TS 22002-4: Các chương trình tiên quyết và yêu cầu thiết kế về an toàn thực phẩm trong sản xuất và cung cấp bao bì thực phẩm. Nó có sẵn từ shop.bsigroup.com.
- Các nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp thực phẩm thú, thức ăn hoặc thành phần sử dụng PAS 222: Các chương trình tiên quyết để sản xuất thức ăn và thức ăn chăn nuôi cho động vật.
Có những yêu cầu bổ sung của chứng nhận FSSC 22000 liên quan đến: Quản lý dịch vụ (tương đương yêu cầu 7.1.6 của ISO 22000:2018), Ghi nhãn sản phẩm (tương đương yêu cầu 8.5.1.3 của ISO 22000:2018), phòng vệ thực phẩm, giảm thiểu gian lận thực phẩm, sử dụng logo, quản lý chất gây dị ứng, giám sát môi trường, công thức sản phẩm, vận chuyển.
VI. Lợi ích của bộ tiêu chuẩn FSSC 22000
FSSC 22000 cung cấp một chương trình chứng nhận để đảm bảo hệ thống quản lý an toàn thực phẩm mạnh mẽ, giúp kiểm soát các rủi ro về an toàn thực phẩm, giảm thiểu rủi ro và đảm bảo sản xuất thực phẩm an toàn. Đáng tin cậy trong việc cung cấp thực phẩm an toàn, chương trình này góp phần xây dựng lòng tin và lòng trung thành của người tiêu dùng. Tiêu chuẩn này cho phép tổ chức của bạn:
- Xây dựng và vận hành một hệ thống quản lý đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về chất lượng/an toàn thực phẩm và tuân thủ pháp luật
- Cung cấp bằng chứng cam kết xác định, đánh giá và kiểm soát các nguy cơ về an toàn thực phẩm để đảm bảo không gây hại cho người tiêu dùng trực tiếp hoặc gián tiếp.
- Cung cấp một giải pháp để nâng cao an toàn thực phẩm và các công cụ để theo dõi và đánh giá hiệu quả an toàn thực phẩm
- Tạo dựng hình ảnh sản phẩm an toàn thực phẩm đáng tin cậy nhằm nâng cao sự tin tưởng của khách hàng và hỗ trợ đạt được lợi thế cạnh tranh.
- Hỗ trợ doanh nghiệp tự chủ động vượt qua các rào cản thương mại quốc tế, điều quan trọng cho sự hội nhập của nhiều chương trình (HACCP, BRC, EurepGAP, GMP) khác nhau.
Đối với xã hội, tiêu chuẩn FSSC 22000 giúp phát triển kinh tế và xã hội của quốc gia, bảo vệ môi trường sống của cộng đồng, nâng cao giá trị sản phẩm xuất khẩu và gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường tiêu dùng.
Đối với người tiêu dùng, tiêu chuẩn FSSC 22000 giúp đảm bảo nguồn sản phẩm thực phẩm chất lượng và an toàn Giảm thiểu các rủi ro về sức khỏe
VII. Truy xuất nguồn gốc thông tin sản phẩm là 1 yếu tố quan trọng trong tiêu chuẩn FSSC 22000
Theo tiêu chuẩn FSSC 22000, một hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm phải bao gồm các yếu tố sau:
- Xác định được nguyên vật liệu từ các nhà cung cấp và xác định được giai đoạn đầu của lộ trình phân phối của sản phẩm cuối cùng.
- Thiết kế và thực hiện một hệ thống tài liệu để ghi chép, lưu trữ và truy xuất các thông tin liên quan đến nguồn gốc của sản phẩm
- Thực hiện các kiểm tra, kiểm soát và diễn tập truy xuất nguồn gốc để đánh giá hiệu quả và khả năng ứng phó của hệ thống
- Tuân thủ các yêu cầu quy định và chính sách liên quan đến khả năng xác định nguồn gốc của sản phẩm
Truy xuất nguồn gốc trong tiêu chuẩn FSSC 22000 là một công cụ hữu ích để cải thiện việc quản lý an toàn thực phẩm và giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp.
Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích về tiêu chuẩn FSSC 22000 giúp các doanh nghiệp xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Nếu bạn có thắc mắc về giải pháp truy xuất nguồn gốc, vui lòng liên hệ với Checkee chúng tôi qua số hotline 0902 400 388 để được tư vấn chi tiết nhất.